Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Tái cấu trúc DNNN còn chậm – Bộ Tài Chính nói gì?

Thứ 5 13/11/2014 23h:36
Tái cấu trúc DNNN còn chậm – Bộ Tài Chính nói gì?
Bộ Tài chính cho biết dự tính đến cuối năm 2014 sẽ có khoảng 200 doanh nghiệp và cuối Quý III năm 2015 sẽ có toàn bộ các doanh nghiệp được phê duyệt Phương án cổ phần hóa để tiến hành bán cổ phần lần đầu.

Bộ Tài chính vừa công bố trả lời các ý kiến, kiến nghị của đại biểu Quốc hội và cử tri tỉnh Sóc Trăng, khi cử tri tỉnh này cho rằng quá trình tái cấu trúc nền kinh tế, đặc biệt là tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước - DNNN diễn ra chậm. Đồng thời cử trị đề nghị Bộ Tài chính đẩy nhanh tiến độ tái cấu trúc, cổ phần hoá DNNN, nhằm phát huy hiệu quả ngân sách nhà nước đầu tư vào các doanh nghiệp.

Theo đó, Bộ Tài chính cho biết, tính đến 30/6/2014, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đề án tái cơ cấu của 20/20 tập đoàn, tổng công ty nhà nước thuộc thẩm quyền. Các Bộ, địa phương đã phê duyệt 68 đề án của tổng công ty nhà nước trực thuộc. 6 tháng đầu năm 2014, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt 12 phương án (Tập đoàn Dệt May Việt Nam và 11 tổng công ty nhà nước), gấp 2 lần so với năm 2013.

Đã có 297 doanh nghiệp thành lập Ban Chỉ đạo cổ phần hóa, 159 doanh nghiệp đang tiến hành xác định giá trị doanh nghiệp, 67 đơn vị đã có quyết định công bố giá trị doanh nghiệp, 38 doanh nghiệp đã được phê duyệt Phương án cổ phần hóa, 31 doanh nghiệp đã bán cổ phần lần đầu. “Tiến độ này là chuyển biến đáng kể so với các năm gần đây”.

Bộ Tài chính dự tính đến cuối năm 2014 sẽ có khoảng 200 doanh nghiệp và cuối Quý III năm 2015 sẽ có toàn bộ các doanh nghiệp được phê duyệt Phương án cổ phần hóa để tiến hành bán cổ phần lần đầu.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính cũng cho rằng “nhìn chung tiến độ triển khai thực hiện Đề án tái cơ cấu DNNN còn chậm”. Nguyên nhân là:

(i) Do một số đơn vị, doanh nghiệp còn chưa tích cực, chủ động trong tổ chức triển khai nhiệm vụ, chưa kịp thời báo cáo các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện để các cơ quan chức năng tháo gỡ, xử lý.

(ii) Do tình hình nền kinh tế còn chưa hoàn toàn hồi phục làm hoạt động thoái vốn đầu tư, bán cổ phần của các doanh nghiệp bị ảnh hưởng, khó tìm kiếm đối tác để thoái vốn.

Bộ Tài chính đánh giá với các giải pháp quyết liệt của Chính phủ và quyết tâm của các Bộ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, các DNNN như hiện nay, quá trình tái cấu trúc, cổ phần hoá DNNN trong năm 2014, 2015 sẽ tiếp tục được đẩy nhanh, góp phần bổ sung nguồn lực tài chính cho Ngân sách Nhà nước và doanh nghiệp.

Thanh Giang

Theo InfonetSố lượt xem: 24
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website