Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Hiệp định RCEP vs TPP: RCEP có xác suất thành công cao hơn

Thứ 6 05/12/2014 08h:34
Hiệp định RCEP vs TPP: RCEP có xác suất thành công cao hơn
Các chuyên gia phân tích của ngân hàng ANZ cho rằng, mặc dù TPP được đề cao là “tiêu chuẩn vàng” hay “FTA của Thế kỷ 21” song RCEP hứa hẹn sẽ mang lại kết quả khả quan hơn cho châu Á.

Ngày 03/12/2014, tại Hội thảo Cập nhật Tình hình Kinh tế Thế giới 2015 do Ngân hàng ANZ Việt Nam  tổ chức liên quan đến thương mại đầu tư, ông Glenn B. Maguire – chuyên gia kinh tế trưởng Nam Á, Asean, Thái Bình Dương cho rằng: 

Sau thất bại của vòng đàm phán Đô – ha giữa năm 2008, quan hệ thương mại song phương gia tăng mạnh so với thương  mại đa phương. Đặc biệt, châu Á tăng cường sử dụng các Hiệp định thương mại tự do song phương để cắt giảm thuế quan và điều hòa thương mại giữa các mạng lưới sản xuất.

“Lịch sử giai đoạn gần đây cho thấy phạm vi của Hiệp định càng rộng, xác suất thành công càng thấp” - Glenn B. Maguire.

Có 3 hiệp định đang là mối quan tâm của khu vực và thế giới: Cộng đồng kinh tế AEC (hiệu lực vào cuối năm 2015); Hiệp định TPP (Kỳ vọng hoàn tất đàm phán vào đầu 2015); Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực - RCEP (dự kiến hoàn tất đàm phán vào cuối 2015). Trong đó tất cả các thành viên trong AEC đều năm trong RCEP.

Tiến trình của Cộng đồng kinh tế AEC và RCEP cho thấy việc đàm phán thương mại giữa một nhóm nhỏ các nền kinh tế có “chung ý tưởng” tương đối dễ dàng hơn so với các vòng đàm phán thương mại đa phương.

Ông Glenn B. Maguire cho rằng, một trong những nguyên nhân chính vì sao RCEP có xác suất thành công cao hơn là vì hiệp định này giải quyết những nhu cầu đặc biệt của các nước kém phát triển hơn trong ASEAN thông qua việc cung cấp hỗ trợ phát triển.

Trong khi đó, TPP là một hiệp định về hội nhập và gắn kết về kinh tế không chỉ thương mại. Được ví là Hiệp định của Thế kỷ 21 nhưng ANZ hoài nghi về khả năng thành công của TPP và cho rằng RCEP hứa hẹn mang lại kết quả khả quan hơn cho châu Á. Bởi TPP đang phải đối mặt với những thách thức: (i) Cách tiếp cận của Nhật Bản và Ấn Độ đối với ngành nông nghiệp; (ii) Thất bại của ông Obama ở Hạ viện Mỹ.

RCEP sẽ thúc đẩy thương mại mạnh hơn, thân thiện hơn với chuỗi cung ứng toàn cầu thông qua các quy định về FDI. RCEP sẽ làm giảm sự trùng lắp giữa các FTA của châu Á và giàm bớt nguy cơ tạo ra một “nồi lẩu” châu Á với quá nhiều quy tắc thương mại. Đồng thời  RCEP góp phần giảm thiểu tâm lý bảo hộ trong nền kinh tế toàn cầu; giảm các rào cản thương mại, chi phí nhập khẩu hàng hóa và hàng tiêu dùng, làm lợi cho các hộ gia đình có thu nhập thấp.
 

Thanh Giang

Theo InfonetSố lượt xem: 30
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website