Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Chưa có chế thị trường cạnh tranh đối với ngành năng lượng

Chủ nhật 07/12/2014 08h:00
Chưa có chế thị trường cạnh tranh đối với ngành năng lượng
Đó là đánh giá của các đối tác tại Diễn đàn Quan hệ Đối tác Phát triển Việt Nam 2014 diễn ra vào ngày 5/12/2014 vừa qua.

Theo đánh giá, trong mấy năm gần đây, Chính phủ đã thực hiện hàng loạt các cải cách định hướng thị trường như xóa bỏ bao cấp, trợ cấp chéo giữa than và điện, minh bạch hóa giá thành điện và xác định giá điện cho nguyên tắc thị trường, giảm và tiến tới xóa bù lỗ đối với diện.Tuy nhiên, so với yêu cầu phát triển thể chế thị trường đối với các ngành công nghiệp mạng lưới, nhất là năng lượng điện, thì hệ thống hiện nay của Việt Nam còn có một số khiếm khuyết cơ bản sau đây:Một là, chưa tách biệt rõ giữa sản xuất điện, truyền tải điện và phân phối điện. Về sản xuất, có một số nhà máy sản xuất điện độc lập, không thuộc EVN; và số còn lại vẫn thuộc sở hữu của EVN.EVN đang độc quyền truyền tải và phân phối điện. EVN đang trực tiếp quản lý và sử dụng hệ thống truyền tải điện; độc quyền mua và phân phối điện trên toàn quốc.Như vậy, trong trường hợp này, độc quyền tự nhiên về truyền tải điện đáng ra phải do nhà nước quản lý và giám sát vì lợi ích chung xã hội thì đang trở thành độc quyền của doanh nghiệp (do EVN kiểm soát).Hai là, chưa thiết lập thể chế hợp lý giám sát thị trường để vừa kiểm soát được các hoạt động độc quyền tự nhiên (truyền tải điện) vừa đảm bảo tranh tranh công bằng trong sản xuất và phân phối diện.Ba là, giá điện tuy đã điều chỉnh linh hoạt hơn theo thị trường nhưng chưa được hình thành và quyết định theo thỏa thuận giữa người bán và người mua theo cạnh tranh và cung cầu thị trường.

Khánh Nhi

Theo Infonet

Số lượt xem: 62
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website