Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Triển vọng Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc

Thứ 3 09/12/2014 22h:32
Triển vọng Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc
Nếu được ký kết trong thời gian tới đây, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc sẽ là một trong những hiệp định thương mại đạt mức kỷ lục về tốc độ đàm phán…

Hiệp định Thương mại tự do song phương Việt Nam - Hàn Quốc đang bước vào vòng đàm phán quyết định để tạo ra một dấu mốc quan trọng trong chuyến thăm Hàn Quốc và tham dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 25 năm quan hệ Đối thoại ASEAN - Hàn Quốc của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bắt đầu từ ngày mai (10/12).Theo thống kê, hiện các nhà máy của Samsung có doanh số chiếm tới 20% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của cả nước (bằng đúng giá trị xuất khẩu của cả ngành nông nghiệp Việt Nam cộng lại). Cùng với đó, khoảng 70.000 việc làm và 200 doanh nghiệp vệ tinh sản xuất linh kiện phụ trợ đang hoạt động khá hiệu quả. Nhưng những hoạt động kinh doanh của Samsung và nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc khác có thể còn triển vọng nhiều hơn nữa nếu một Hiệp định Thương mại tự do song phương Việt Nam - Hàn Quốc được ký kết.Quá trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do song phương Việt Nam - Hàn Quốc được khởi động từ năm 2012. Quá trình này liên tục được thúc đẩy với những cam kết chính trị mạnh mẽ của lãnh đạo 2 quốc gia. Hiệp định Thương mại tự do song phương Việt Nam - Hàn Quốc nếu triển vọng thành công vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau, sẽ trở thành một kỷ lục trong tốc độ đàm phán so với các Hiệp định thương mại tự do đã được ký kết.Những Hiệp định tự do hóa thương mại thường đi kèm với nỗi lo các doanh nghiệp nội địa có thể bị mất lợi thế ngay chính trên sân nhà. Tuy nhiên, Hiệp định Thương mại tư do giữa Việt Nam và Hàn Quốc có thể sẽ hạn chế được tối đa điều này.Đó là bởi một đặc điểm nổi bật trong quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Hàn Quốc là hàng hóa xuất khẩu có tính bổ sung nhau rõ nét. Hàn Quốc xuất khẩu sang Việt Nam những mặt hàng mà Việt Nam chưa sản xuất được và rất cần cho nền kinh tế Việt Nam và Việt Nam cũng xuất khẩu sang Hàn Quốc những mặt hàng nền kinh tế Hàn Quốc cần thiết. Sự cạnh tranh trực tiếp về cơ bản là không có.Hàn Quốc là thị trường tiêu thụ quan trọng đối với các sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như: thủy sản, dệt may, đồ gỗ, hàng nông sản. Ngược lại, Việt Nam nhập khẩu từ Hàn Quốc chủ yếu là máy móc thiết bị, sắt thép hay phương tiện vận tải... Hiệp định Thương mại tự do song phương Việt Nam - Hàn Quốc vì thế sẽ còn giúp kinh tế Việt Nam có được thêm một nguồn cung chất lượng, không còn phải quá phụ thuộc vào một đối tác đơn lẻ nào.Sau 22 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Hàn Quốc đã nâng quan hệ lên tầm Đối tác Hợp tác Chiến lược năm 2009. Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc sẽ là chất xúc tác để đưa mối quan hệ vốn đã phát triển rất nhanh này ngày càng đi vào thực chất và hiệu quả, bao gồm cả chiều rộng lẫn chiều sâu và sẽ đóng góp vào việc nâng vị thế của mỗi quốc gia trên tầm khu vực và trường quốc tế.


Theo Anh Phương

VTV

Số lượt xem: 32
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website