Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Việt Nam là điểm sáng của thị trường mới nổi tháng 11

Thứ 4 10/12/2014 16h:18
Việt Nam là điểm sáng của thị trường mới nổi tháng 11
Tăng trưởng của lĩnh vực sản xuất tháng 11 đã tăng trở lại khi sản lượng và đơn đặt hàng mới cùng tăng nhanh. Việt Nam cũng là 1 trong 3 thị trường được các doanh nghiệp kỳ vọng mạnh nhất.

Ngân hàng HSBC vừa công bố chỉ số phát triển kinh tế tại các thị trường mới nổi (EMI) tháng 11. Theo đó, chỉ số EMI được trích xuất hàng tháng từ các khảo sát về Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI), tăng trưởng sản lượng tại các thị trường mới nổi đã giảm tháng thứ 2 liên tiếp trong tháng 11, xuống 51,2 điểm – cũng là mức thấp nhất kể từ tháng 5/2013.Một điểm sáng trong khảo sát lần này là tăng trưởng đơn hàng mới đã phục hồi từ mức thấp 5 tháng trong tháng 10 với lĩnh vực dịch vụ và sản xuất đều thể hiện tốc độ tăng trưởng nhnh hơn. Điều đó cho thấy lượng việc tồn đọng đã giảm nhanh nhất kể từ tháng 7/2013 và nhân công việc làm đã giảm lần đầu tiên kể từ tháng 5.Báo cáo của HSBC đồng thời có những đánh giá về sản xuất của từng quốc gia trong nhóm các thị trường mới nổi.Với Trung Quốc, dữ liệu tháng 11 báo hiệu lĩnh vực sản xuất đã trải qua thời kỳ giảm sút tiếp tục với sản lượng giảm lần đầu tiên kể từ tháng 5. Trong khi đó, tổng số đơn đặt hàng mới tăng tháng thứ 6 liên tiế dù tốc độ tăng khiêm tốn. Dữ liệu cho thấy nhu cầu từ khách hàng nước ngoài giảm đã ảnh hưởng phần nào đến tình hình tăng trưởng của đơn hàng mới. Giá cả đầu vào và đầu ra đều giảm.Các nhà sản xuất Đài Loan cho biết, tình hình cũng tiếp tục giảm với sản lượng, đơn hàng mới và đơn hàng xuất khẩu đều tăng yếu hơn.Trong khi đó, đơn đặt hàng mới của các nhà sản xuất Hàn Quốc giảm trong bối cảnh tình hình sản xuất trì trệ thêm.Dữ liệu PMI mới nhất đã vẽ nên bức tranh u ám cho các nhà sản xuất Indonesia trong tháng 11 khi các điều kiện hoạt động sản xuất xấu nhanh nhất trong lịch sử 44 tháng khảo sát. Sản lượng, đơn đặt hàng mới và nhân công việc làm đều giảm.Việt Nam, tăng trưởng của lĩnh vực sản xuất tháng 11 đã tăng trở lại khi sản lượng và đơn đặt hàng mới tăng nhanh nhất và tồn kho hàng mua tăng nhanh nhất trong lịch sử khảo sát.Việt Nam là điểm sáng của thị trường mới nổi tháng 11 (1)
Các điều kiện sản xuất ở Ấn Độ đã cải thiện trong tháng 11 nhờ sản lượng và đơn đặt hàng mới tăng mạnh hơn. Các đơn hàng nước ngoài và hoạt động mua hàng cũng tăng trong khi nhân công việc làm duy trì ổn định. Tuy nhiên, áp lực lạm phát nơi đây lại đang tăng mạnh.Lĩnh vực sản xuất của Mexico và Thổ Nhĩ Kỳ ấn tượng trong tháng 11 với lượng đơn đặt hàng mới cùng tăng. Hoạt động mua hàng và tồn kho được đẩy mạnh trong khi công việc tồn đọng giảm cho thấy áp lực về năng lực sản xuất ở Mexico là không có, còn Thổ Nhĩ Kỳ ghi nhận lượng nhân công việc làm tăng mạnh nhất kể từ tháng 10/2013.Nga, sản lượng và đơn hàng mới của lĩnh vực sản xuất tăng trong tháng 11 nhưng lại chịu áp lực lạm phát do đồng nội tệ yếu dần. Chi phí đầu vào của Nga tăng mạnh nhất 16 năm qua dẫn đến chi phí xuất xưởng tăng cao nhất kể từ tháng 3/2011, đơn hàng xuất khẩu mới giảm tháng thứ 15 liên tiếp.HSBC cũng tiến hành khảo sát kỳ vọng của các doanh nghiệp với các nhà sản xuất, kết quả cho thấy doanh nghiệp kỳ vọng về sản lượng của Indonesia, Việt Nam và Mexico là mạnh nhất trong khi kỳ vọng tại Brazil, Hàn Quốc và Đài Loan là yếu nhất.


Ngọc Toàn

Theo Trí Thức Trẻ/HSBC

Số lượt xem: 38
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website