Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Môi trường đầu tư, kinh doanh sẽ cải thiện nhiều

Thứ 5 01/01/2015 20h:35
Môi trường đầu tư, kinh doanh sẽ cải thiện nhiều
Các luật mới có hiệu lực trong năm 2015, thể chế kinh tế đã có bước cải thiện đáng kể, cộng thêm quyết tâm cải cách thủ tục hành chính của Chính phủ, môi trường đầu tư, môi trường kinh doanh của Việt Nam năm 2015 sẽ được cải thiện nhiều, nếu việc thực thi được triển khai tốt, ông Vương Đình Huệ chia sẻ.

Trong thời gian vừa rồi, có thể nói, Chính phủ tập trung hết sức quyết liệt cho chuyện này. Chính phủ, Thủ tướng, các bộ, ban, ngành tập trung nhiều cho cải cách thủ tục về thuế, hải quan, về xây dựng, đất đai, tài nguyên, trong cấp phép, v.v…Cũng liên quan đến thể chế là vấn đề cải cách thủ tục hành chính. Mà cải cách thủ tục hành chính cũng là những hành vi liên quan đến thị trường, liên quan đến chủ thể và liên quan đến loại thị trường.Quan trọng phải tổ chức thực thi, ý thức thượng tôn pháp luật. Trước đây, chúng ta cứ tưởng điều này nằm ngoài thể chế. Thể chế mình nghĩ chỉ mấy quy định thôi, nhưng lần này tổng kết rõ ra là phải bao gồm cả vấn đề này.Có điểm rất quan trọng mà từ trước đến giờ chúng ta ít nói, nhưng theo quan điểm quốc tế nó lại là bộ phận không tách rời của thể chế. Đó là những cơ chế chính sách để thực thi, rồi kiểm tra, rồi xử phạt trên thị trường.Tiếp xúc với nhiều tổ chức quốc tế, tôi được biết, họ không quan tâm nhiều đến doanh nghiệp tư hay doanh nghiệp công, Nhà nước hay tư nhân. Nhà nước và thị trường như hai mặt của một đồng xu, mỗi bên có chức năng riêng, không triệt tiêu nhau.Thực tế, doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) kêu mấy chuyện: Thứ nhất, họ có tiếp cận được vào những tài liệu quy hoạch, rồi những vấn đề liên quan đến văn bản chính sách, chế độ của Nhà nước một cách thuận lợi không?Thứ hai, họ kêu thủ tục hành chính, quy trình của mình càng xuống dưới lại càng rắc rối. Vẫn có tình trạng cán bộ cơ sở tự giải thích pháp luật, tự hành xử.Thứ ba, người ta ngại nhất chuyện chính sách thiếu nhất quán, tức là không tiên lượng được chiều hướng thay đổi. Chúng ta phải tập trung tháo gỡ 3 “điểm nghẽn” này.Xin cảm ơn ông!>>Thủ tướng chỉ đạo cải thiện môi trường kinh doanh">>>>Thủ tướng chỉ đạo cải thiện môi trường kinh doanhTheo Huy Thắng

Chinhphu.vn

Số lượt xem: 79
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website