Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Muốn sản xuất ôtô, Việt Nam phải “tự thân vận động”

Thứ 3 28/04/2015 08h:35
Muốn sản xuất ôtô, Việt Nam phải “tự thân vận động”
Theo ông Đào Phan Long - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội cơ khí Việt Nam (VAMI), câu chuyện ô tô cần xây dựng thị trường, chứ không phải chờ 20 năm nữa Việt Nam mới có ô tô…

Chia sẻ tại Hội thảo về chính sách phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam chiều ngày 27/4, ông Đào Phan Long - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội cơ khí Việt Nam (VAMI) cho biết, chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam được phê duyệt lần 1 vào năm 2004. Đến nay là lần thứ 2 chính sách phát triển ngành công nghiệp ô tô được đặt ra một cách cấp thiết.Theo Phó Chủ tịch Hiệp hội cơ khí Việt Nam, sau 20 năm đổi mới, dù thành công hay không thành công, tất cả những nỗ lực trong thời gian qua khẳng định Việt Nam rất cần xây dựng chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô.Liên quan đến câu chuyện Toyota “dọa” dừng sản xuất ô tô tại Việt Nam gây nhiều ý kiến trái chiều trong thời gian qua, ông Long cho rằng, Toyota không chơi xấu, không bỏ cuộc, mà câu hỏi đơn giản là có nên làm hay không?“Ở đây thị trường sẽ quyết định. Với thị trường hơn 90 triệu dân, mà sắp tới có thể lên tới 100 triệu dân như Việt Nam thì tôi tin chắc, sẽ không nhà sản xuất nào bỏ cuộc” – ông Long nói.Đồng thời, ông Long cũng cho rằng, câu chuyện ô tô cần xây dựng thị trường, chứ không phải chờ 20 năm nữa Việt Nam mới có ô tô.“Mục tiêu đặt ra là sau năm 2015 Việt Nam sẽ có ô tô, nhưng khái niệm ô tô cần thay đổi. Không doanh nghiệp nước ngoài nào muốn “cho” Việt Nam ô tô mà bản thân doanh nghiệp Việt phải tự thân vận động, tự xây dựng thị trường, bảo nhau làm ăn”  - Phó Chủ tịch Hiệp hội cơ khí Việt Nam đề nghị.Theo ông Long, bài học đầu tư ở đây là chính sách phải ổn định. Ban đầu, Chính phủ có thể khuyến khích sản xuất qua CKD rồi từng bước đầu tư vào nội địa hóa linh kiện, phụ tùng.Bên cạnh đó, chính sách phải tập trung vào những doanh nghiệp trong 10 năm, 20 năm qua đã làm ăn được, chứ không phải chính sách dành cho tất cả; không phải toàn dân Việt Nam làm ô tô. Đã đến lúc Việt Nam có những sản phẩm của riêng mình. Sản phẩm cơ khí ô tô Việt Nam cần có thị trường và có đủ sức cạnh tranh.Để tồn tại và phát triển, doanh nghiệp cần hợp tác với nhau. Các chính sách về thuế chỉ là chính sách trước mắt. Thị trường Việt Nam đông dân nhưng vẫn cần nhiều bước đi cụ thể. Do vậy, các chính sách ban hành phải phù hợp trong thời gian tới.Quan điểm phát triển ngành công nghiệp ô tô của chính phủ Việt Nam là quan điểm đúng đắn, rõ ràng, phù hợp với chiến lược hội nhập. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi các bộ ngành phải nghiên cứu, có đủ chính sách khả thi để đạt hiệu quả trong thời gian tới, đánh giá những tồn tại; cũng như những kết quả đã đạt được, tác động lan tỏa về chính sách, thuế, chuyển giao công nghệ.>>Chủ tịch Ô tô Trường Hải: Kinh doanh ô tô mà cứ ưu đãi mãi thì đừng làm!">>>>Chủ tịch Ô tô Trường Hải: Kinh doanh ô tô mà cứ ưu đãi mãi thì đừng làm!

Thảo AnhTheo Trí thức trẻSố lượt xem: 21
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website