Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Tại sao Đà Nẵng luôn dẫn đầu về chỉ số PCI?

Thứ 3 28/04/2015 11h:00
Tại sao Đà Nẵng luôn dẫn đầu về chỉ số PCI?
Lý do địa phương này tiếp tục dẫn đầu về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2014 vẫn đang là một câu hỏi thời sự, được nhiều người dân và cả các địa phương khác quan tâm.

Đột phá từ cải cách hành chínhNhìn lại 2 năm gần đây, có thể thấy chính quyền thành phố Đà Nẵng đã có những cải cách, thay đổi, điều chỉnh kịp thời nhằm tạo ra một môi trường công khai minh bạch thật sự, tạo thuận lợi tối đa để doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư hoạt động và phát triển.Sau 3 năm liên tiếp ở vị trí thứ nhất cả nước về PCI (2008, 2009, 2010), tới năm 2011 Đà Nẵng tụt xuống vị trí thứ 5, và đến năm 2012, Đà Nẵng tiếp tục tụt hạng thấp kỷ lục, đứng ở vị trí 12 trong bảng xếp hạng PCI của cả nước. Trước vấn đề này, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã tích cực gặp mặt, đối thoại với các DN để phân tích, đánh giá, tìm nguyên nhân và triển khai giải pháp cải thiện.Tại cuộc hội thảo về PCI diễn ra ngày 26/6/2013, các sở, ngành và chuyên gia thẳng thắn chỉ ra rằng, chi phí lót tay, không chính thức của DN tại Đà Nẵng năm 2012 chưa được giảm thiểu. Ngoài ra, DN gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận đất đai, thiết chế pháp lý hỗ trợ DN tụt đến 34 bậc, tính tiên phong năng động của chính quyền cũng giảm 16 bậc.Còn theo phản ánh của DN, thủ tục thuế và cấp phép đăng ký kinh doanh còn rườm rà; quy hoạch và các chính sách về đất đai chưa được công khai minh bạch thực sự; còn quá ít những hoạt động đối thoại giữa chính quyền và DN...Trước những vấn đề đó, ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng (khi đó là Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng) đã có những chỉ đạo sát sao, nhằm thu hẹp tối đa khoảng cách giữa chính quyền và DN. Theo đó, ông Trần Thọ đã yêu cầu các sở, ngành, đơn vị liên quan cắt giảm ngay các thủ tục không cần thiết, đồng thời giảm tối đa thời gian đăng ký kinh doanh trực tuyến, nâng cao nhận thức, gắn trách nhiệm đối với lãnh đạo trong việc hỗ trợ DN.Riêng đối với Cục Thuế và các văn phòng một cửa, Thành phố đẩy mạnh cải cách hành chính để tạo điều kiện tốt nhất cho DN và người dân, giảm thời gian cấp giấy phép con, công khai minh bạch thật sự, đặc biệt là trong quy hoạch sử dụng đất, giao cấp đất cho DN.Những điều chỉnh kịp thời đó đã góp phần đưa Đà Nẵng trở lại vị trí dẫn đầu cả nước về PCI trong năm 2013.Sát cánh cùng DNBước sang năm 2014, DN vừa và nhỏ gặp rất nhiều khó khăn trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái. Lãnh đạo Đà Nẵng đã quyết định chọn năm 2014 là “Năm doanh nghiệp”, chủ động tích cực tổ chức gặp gỡ, đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng DN; đồng thời, chỉ đạo làm tốt cải cách thủ tục hành chính trong các lĩnh vực thuế, hải quan, đăng ký doanh nghiệp.

Chính quyền Đà Nẵng luôn chú trọng cải cách thủ tục hành chính để tạo điều kiện tốt nhất cho DN. Ảnh: VGP/Thế Phong

Ông Võ Duy Khương, Phó Chủ tịch UBDN thành phố Đà Nẵng cho biết, trong "Năm doanh nghiệp", đã có những giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt để tạo điều kiện cho DN trụ vững và phát triển trong điều kiện nền kinh tế đang suy thoái.Cụ thể, trong năm 2014, Thành phố quyết định thu hồi diện tích đất của DN chưa triển khai để giao lại cho các DN khác có nhu cầu. Đà Nẵng đã sử dụng Quỹ Đầu tư phát triển để hỗ trợ DN gặp khó khăn về vốn với lãi suất thấp.Ngoài ra, Đà Nẵng cũng tạo ra liên kết giữa các DN thông qua kết nối cung cầu, để các DN đến với nhau, tiêu thụ sản phẩm của nhau. Bên cạnh đó, dịch vụ công của Đà Nẵng cũng được cải tiến mạnh mẽ. Trên Cổng Thông tin điện tử Thành phố và các phương tiện thông tin đại chúng trên địa bàn thường xuyên đưa thông tin công khai, minh bạch về các chủ trương chính sách, cũng như quyền lợi của DN khi tham gia các sự kiện, công việc của Đà Nẵng.Cũng trong năm 2014, nhằm cải thiện tính minh bạch trong tiếp cận thông tin (là một trong các chỉ số thành phần của PCI), Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn đã lên tiếng kêu gọi cộng đồng DN "nói không với chi phí phi chính thức", tự trang bị các kỹ năng khai thác thông tin và đối phó với các hành vi, biểu hiện thiếu minh bạch trong giao dịch thủ tục hành chính, xây dựng mối quan hệ gắn kết giữa DN và cơ quan nhà nước.Có thể nói, những cải cách, đổi mới liên tục của chính quyền Đà Nẵng đã tạo ra môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi để DN, nhà đầu tư hoạt động và phát triển. Những nỗ lực đó đã được cộng đồng DN đánh giá cao trong suốt 10 năm qua.Theo Thế PhongChinhphu.vnSố lượt xem: 25
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website