Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

VEPR: Thuế, phí sẽ “đẩy” lạm phát năm 2015 lên khoảng 3%

Thứ 3 05/05/2015 11h:13
VEPR: Thuế, phí sẽ “đẩy” lạm phát năm 2015 lên khoảng 3%
Theo Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), lạm phát trung bình của cả năm 2015 sẽ xấp xỉ 1% nếu không có các điều chỉnh giá trong dịch vụ công (y tế, giáo dục); thuế (bảo vệ môi trường) và phí (cầu đường). Ngược lại, những điều chỉnh này sẽ khiến lạm phát dao động quanh mức 3% vào cuối năm nay.

Báo cáo về Triển vọng kinh tế vĩ mô của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) mới đây nhận định, nền kinh tế sẽ tăng trưởng cao hơn trong năm 2015 nhờ vào hàng loạt yếu tố hỗ trợ từ giá hàng hoá thấp, lực đẩy từ các doanh nghiệp FDI và nhu cầu bên ngoài.Mức gia tăng thêm phụ thuộc vào khả năng giữ quán tính hiện tại của nền kinh tế, đặc biệt là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo. Bên cạnh đó, sức ì của ngành nông nghiệp và dịch vụ là một trong nhiều lực cản, bộc lộ điểm yếu của nền kinh tế trong nước.Trên cơ sở đó, VEPR tiếp tục đưa ra dự báo, với kịch bản giá dầu trung bình cả năm khoảng 60USD/thùng, kinh trưởng kinh tế Việt Nam năm 2015 sẽ đạt 6,3%.Giá hàng hóa cơ bản có khả năng duy trì xu hướng giảm cho đến hết năm 2015, nhưng giá dầu sẽ biến động rộng, gia tăng tính bất ổn của tỷ lệ lạm phát. Lạm phát trung bình của cả năm sẽ xấp xỉ 1% nếu không có các điều chỉnh giá trong dịch vụ công (y tế, giáo dục); thuế (bảo vệ môi trường) và phí (cầu đường).Theo đánh giá của VEPR, những điều chỉnh này có thể khiến lạm phát dao động quanh mức 3% vào cuối năm nay.Thêm vào đó, giá dầu thấp và chậm phục hồi sẽ làm tăng thâm hụt ngân sách lớn so với kế hoạch. Theo tính toán của VEPR, nếu các yếu tố khác không đổi, giá dầu thô 60USD/thùng sẽ khiến ngân sách thâm hụt 45 nghìn tỷ đồng; chiếm khoảng 6-6,5% GDP. Tình thế này có thể buộc Chính phủ giảm chi đầu tư để kìm hãm thâm hụt ngân sách như năm 2014 nhưng có thể phải hi sinh tăng trưởng trung hạn.Đồng thời, VEPR cũng đưa ra dự báo, sau 3 năm xuất siêu liên tục, cán cân thương mại của Việt Nam năm nay sẽ chuyển sang trạng thái thâm hụt nhưng cán cân tổng thể vẫn đạt mức thặng dư nhờ sự bù đắp từ vốn đầu tư nước ngoài và lượng kiều hối.Với các giới hạn hiện tại, nền kinh tế khó có thể hoàn thành một số chỉ tiêu quan trọng trong kế hoạch 5 năm 2011-2015, do đó thay vì theo đuổi tăng trưởng bằng mọi giá, các chính sách cần tạo ra môi trường vĩ mô lành mạnh và thể chế kinh tế hòa hợp cho tầm nhìn dài hạn.Bên cạnh đó, VEPR cho rằng, cải cách thể chế cần thêm những đột phá và chủ động tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tư nhân.Nền kinh tế vẫn phục hồi không đều, khác biệt giữa khu vực FDI và khu vực doanh nghiệp trong nước ngày một rõ nét. Ngoài những bất lợi sẵn có về điểm xuất phát, doanh nghiệp trong nước còn gặp bất lợi khi các chính sách đầu tư ưu đãi nhiều hơn cho doanh nghiệp nước ngoài. Do vậy, các chính sách mới cần kiến tạo môi trường bình đẳng hơn giữa các thành phần kinh tế.>>UBGSTCQG: Kinh tế bước vào giai đoạn tăng trưởng nhanh và bền vững">>>>UBGSTCQG: Kinh tế bước vào giai đoạn tăng trưởng nhanh và bền vững

Thảo AnhTheo Trí thức trẻSố lượt xem: 29
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website