Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Cử tri Tân Bình, TP.HCM: 'Chưa nên vội xây sân bay Long Thành'

Thứ 5 07/05/2015 14h:19
Cử tri Tân Bình, TP.HCM:
Nhiều cử tri quận Tân Bình không hài lòng về hiệu quả chống tham nhũng trong thời gian qua.

Xây dựng sân bay Long Thành hay mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất là vấn đề được nhiều cử tri quận Tân Bình, TP.HCM quan tâm, nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc với tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị 5 gồm các đại biểu Võ Thị Dung, Đỗ Văn Đương và Huỳnh Minh Thiện, ngày 6-5.Cử tri còn nhiều thắc mắcNhiều ý kiến cho rằng chưa nên vội xây dựng sân bay Long Thành với nguồn vốn đến 15,8 tỉ USD do sân bay Tân Sơn Nhất vẫn còn khả năng mở rộng. Cử tri Phạm Quốc Hộ thắc mắc: “Hiện còn đến 157 ha đất trong sân bay Tân Sơn Nhất được dùng để làm sân golf, kinh doanh dịch vụ. Tại sao không dùng đất đó để mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất?”.Cử tri Nguyễn Đăng Diệp bày tỏ: “Sân bay Long Thành gần sân bay Biên Hòa, tại sao không nghiên cứu mở rộng sân bay Biên Hòa cho đỡ tốn kém? Việt Nam hiện có nhiều sân bay hoạt động không hiệu quả, ví như sân bay Phan Rang rất lớn lại cho xây dựng sân bay Phan Thiết sát bên. Liệu việc xây dựng nhiều công trình như thế có tạo cơ hội cho tham nhũng không?”.Trước những băn khoăn trên, ĐBQH Võ Thị Dung thông tin: Các ĐBQH TP.HCM đã không đồng ý việc triển khai sân bay Long Thành trong kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII và nhiều kỳ họp khác. “Tuy nhiên, sau khi khảo sát, chúng tôi thấy rõ ràng rằng việc xây dựng sân bay Long Thành là cần thiết. Còn sân bay Tân Sơn Nhất tuy có thể mở rộng được nhưng phải giải tỏa nhiều, mà đụng đến giải tỏa là cả một vấn đề lớn” - bà Dung nói.ĐBQH Võ Thị Dung nhận định thêm: “Để phục vụ cho sự phát triển chung của vùng Đông Nam Bộ và cho cả nước thì việc xây dựng sân bay Long Thành là cần thiết. Tuy nhiên, quy mô, thời điểm, nguồn vốn, vấn đề quản lý sử dụng… như thế nào thì cần tiếp tục bàn. Còn mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất thì cá nhân tôi thấy rằng không khả thi”.

ĐBQH Võ Thị Dung trao đổi với cử tri quận Tân Bình. Ảnh: L.THOA

ĐBQH Đỗ Văn Đương cũng cho hay: “Chúng tôi tiếp thu ý kiến của cử tri, sẽ về cùng nghiên cứu với các ĐBQH khác để thảo luận. Về lâu dài, chúng tôi cho rằng việc xây dựng sân bay Long Thành là cần thiết nhưng thời điểm nào mới là quan trọng. Bởi hiện chúng ta còn rất nhiều việc phải làm về kinh tế, giáo dục, xóa đói giảm nghèo, quốc phòng an ninh…”.Trước ý kiến của các ĐBQH, nhiều cử tri vẫn tiếp tục đề nghị QH cần xem xét kỹ lưỡng hơn vấn đề này.“Bao giờ tham nhũng mới đầu hàng?”Ngoài ra, vấn đề tham nhũng cũng được nhiều cử tri quan tâm. Cử tri Bùi Bỉnh Luân nói: “Lâu nay nhiều biện pháp chống tham nhũng được đưa ra không có gì mới, một số chỉ có tính hình thức. Ví dụ chỉ có kê khai tài sản mà không tích cực thanh tra, kiểm tra. Chưa nói, chất lượng thanh tra hiện còn nhiều hạn chế, chỉ dừng lại ở kiểm tra sổ sách, chưa kiểm tra trực tiếp từng con đường, từng công trình. Với cách làm như vậy, bao giờ tham nhũng mới đầu hàng?”.Cử tri Luân cũng nêu ý kiến rằng tình trạng “bôi trơn”, “lót tay”, hoa hồng trong các hoạt động đấu thầu khi tham gia hợp đồng với cơ quan nhà nước, xin phép xây dựng, xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… vẫn ở mức cao. Ông đề nghị thành lập lực lượng chuyên trách chống tham nhũng để công tác này được hiệu quả hơn.Cử tri Hoàng Xuân Thường ý kiến thêm: “Tôi đề nghị QH nên đưa vấn đề phòng, chống tham nhũng vào nghị sự. Phải xây dựng cơ chế chính sách rõ ràng, tổ chức kiểm tra tích cực. Những biện pháp nào không phù hợp thì bỏ đi, thay thế bằng biện pháp khác; trong quá trình tổ chức thực hiện phải có báo cáo cụ thể”.Chưa thống nhất việc bỏ HĐND cấp phườngVề việc bỏ hay tiếp tục duy trì HĐND cấp phường, các cử tri quận Tân Bình vẫn tranh luận sôi nổi với hai luồng quan điểm. Cử tri Đào Khắc Khởi cho rằng không nên có HĐND cấp phường vì cơ quan này chỉ là hình thức, không thể đưa ra quyết định. Ngược lại, cử tri Lê Thị Lương ý kiến không nên bỏ HĐND cấp phường mà cần phát triển từ nông thôn đến thành thị.Đối với vấn đề này, ĐBQH Võ Thị Dung khẳng định: “Tinh thần của lãnh đạo TP.HCM và của đoàn ĐBQH TP là việc thiết kế, xây dựng luật chính quyền địa phương lần này phải có rạch ròi giữa chính quyền địa phương nông thôn và đô thị. Nông thôn cần chính quyền đầy đủ ở các cấp vì địa bàn rộng nhưng ở TP chúng ta thì chỉ nên tồn tại HĐND ở cấp TP và cấp quận. Vấn đề là làm sao để tinh gọn bộ máy chính quyền, thiết thực với dân”.

 

>>Dự án sân bay Long Thành: Cử tri đề nghị QH cân nhắc kỹ">>>>Dự án sân bay Long Thành: Cử tri đề nghị QH cân nhắc kỹ

Theo LÊ THOAPháp luật TP Hồ Chí MinhSố lượt xem: 28
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website