Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Phí "chồng" phí: Bộ Tài chính nói gì?

Thứ 6 05/06/2015 11h:07
Phí "chồng" phí: Bộ Tài chính nói gì?
Tại cuộc họp chuyên đề về dự thảo Luật Phí và Lệ phí ngày 4/6, Bộ Tài chính đã giải đáp nhiều thắc mắc xung quanh vấn đề phí “chồng” phí và “loạn” thu phí hiện nay.

“Loạn” thu phí để tăng thu ngân sách?Theo Bộ Tài chính, danh mục phí, lệ phí ban hành kèm theo Pháp lệnh phí và lệ phí có 73 loại phí và 43 loại lệ phí.Căn cứ danh mục phí, lệ phí và dịch vụ cung cấp, các Bộ, ngành xây dựng mức thu và đề xuất với Chính phủ hoặc Bộ Tài chính ban hành văn bản quy định mức thu đối với từng loại phí, lệ phí. Bộ, ngành, địa phương không thể tự đặt ra các khoản phí mới ngoài các khoản đã có trong Danh mục.Về việc tăng mức thu phí, lệ phí, theo Bộ Tài chính, việc ban hành mức thu mới hoặc điều chỉnh mức thu phí được quy định chặt chẽ trong Pháp lệnh phí và lệ phí. Các khoản phí nhằm bù đắp chi phí cung cấp dịch vụ, trong khi chi phí đầu vào tăng như nguyên liệu, nhân công, điện… thì cần thiết điều chỉnh mức thu phí để bù đắp.Cũng theo Bộ Tài chính, trên thực tế, có rất nhiều khoản phí quy định trong thời gian dài mới điều chỉnh tăng như phí kiểm định phương tiện đường thủy, đường biển; phí sử dụng đường bộ… được ban hành từ năm 2004-2013 mới điều chỉnh tăng và tăng cùng thời điểm nên người dân thấy có nhiều khoản tăng.Phí “chồng” phí?Có ý kiến cho rằng, hiện người dân và doanh nghiệp đang chịu khá nhiều các khoản phí, lệ phí. Giải đáp thắc mắc về vấn đề này, Bộ Tài chính cho biết, hiện nhiều người có quan niệm cứ sử dụng dịch vụ phải trả tiền là khoản thu phí và lệ phí nên thấy có nhiều khoản thu.Trong thời gian qua, một số địa phương có tình trạng huy động nhiều khoản đóng góp của người dân dưới hình thức đóng góp tự nguyện như quỹ từ thiện, quỹ khuyến học, tiền xây dựng trường…Để chấn chỉnh tình trạng này, Bộ Tài chính đã trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 24/2007/CT-TTg ngày 1/11/2007 về vấn đề tăng cường trấn chỉnh việc thực hiện các quy định của pháp luật về phí, lệ phí, chính sách huy động và sử dụng các khoản đóng góp của nhân dân.Theo đó, Bộ đã yêu cầu các địa phương rà soát tình hình chấp hành pháp luật về phí, lệ phí đảm bảo thực hiện theo đúng quy định của Pháp lệnh. Bãi bỏ ngay những khoảng thu phí, lệ phí không có trong daonh mục chi tiết phí, lệ phí ban hành kèm theo Nghị định số 24/2006/NĐ-CP.Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định miễn thu đối với một số khoản phí, lệ phí như phí an ninh, trật tự, phí phòng chống thiên tai…Bên cạnh đó, triển khai thực hiện Chỉ thị số 24/2007/CT-TTg, định kỳ, Bộ Tài chính đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố đề nghị báo cáo kết quả thực hiện rà soát, bãi bỏ, miễn giảm các khoản phí, lệ phí và các khoản đóng góp của nhân dân.Theo Bộ Tài chính, hầu hết các địa phương đã nghiêm túc triển khai thực hiện rà soát, chấn chỉnh việc thực hiện các quy định của pháp luật về phí, lệ phí, chính sách huy động và sử dụng các khoản đóng góp của nhân dân theo đúng Chỉ thị số 24/2007/CT-TTg ngày 1/11/2007 của Thủ tướng Chính phủ.

Nguyệt QuếTheo Trí thức trẻSố lượt xem: 22
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website