Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Số doanh nghiệp dự kiến mở rộng sản xuất cao nhất kể từ năm 2012

Thứ 3 09/06/2015 08h:49
Số doanh nghiệp dự kiến mở rộng sản xuất cao nhất kể từ năm 2012
Sáng nay (ngày 9/6/2015), Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kỳ 2015 đã chính thức khai mạc tại Hà Nội. Chủ đề năm nay là “Nâng cao năng lực của khu vực kinh tế tư nhân trong nước, đảm bảo hội nhập thành công”.

Theo báo cáo của VCCI tại Diễn đàn lần này, có 46% doanh nghiệp tư nhân trong nước và 50% doanh nghiệp FDI dự kiến sẽ mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh trong thời gian tới – đây là mức cao nhất kể từ năm 2012 đến nay.Tuy nhiên, hiệu quả hoạt động của khu vực doanh nghiệp tư nhân trong nước còn chưa được cải thiện đáng kể. Gần 70% doanh nghiệp vẫn kinh doanh không có lãi và mặc dù khu vực kinh tế tư nhân trong nước đã đóng góp gần 50% GDP, nhưng riêng khu vực cá thể đã đóng góp tới 33% GDP, cho thấy khu vực kinh tế tư còn quá manh mún.Trong số các doanh nghiệp tư nhân đang hoạt động thì doanh nghiệp lớn chỉ chiếm chưa đầy 2%, doanh nghiệp vừa chiếm 2%, còn lại 96% là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.Quy mô nhỏ, tính chất phi chính thức lớn, quản trị yếu kém, công nghệ thấp, khó tiếp cần nguồn vốn, khó tiếp cận thị trường, sức cạnh tranh không cao… đang là tình trạng phổ biến của các doanh nghiệp tư nhân trong nước.Nhưng xét về dài hạn, khu vực kinh tế tư nhân trong nước phải là động lực tăng trưởng chính, đảm bảo tính tự chủ của nền kinh tế và đảm bảo kết nối có hiệu quả giữa khu vực FDI và khu vực kinh tế nội địa.Tại Diễn đàn, các doanh nghiệp bày tỏ mong muốn Chính phủ không chỉ cần xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi mà còn phải đảm bảo an toàn cho DN. Đồng thời, giúp các DN nhỏ và vừa cải thiện năng lực cạnh tranh, chuẩn bị cho hội nhập, cung cấp đầy đủ và kịp thời thông tin cụ thể về các cam kết, cơ hội, thách thức của việc hội nhập.Quốc hội và Chính phủ cũng cần sớm ban hành các: Luật cổ phần hóa DNNN, Luật hỗ trợ DNNVV, Nghị định về Công nghiệp hỗ trợ, Nghị định về Hiệp hội doanh nghiệp… để tăng cường cơ sở pháp lý tạo môi trường kinh doanh bình đẳng và thúc đẩy sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân trong thời gian tới.Khánh NhiTheo Trí thức trẻSố lượt xem: 26
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website