Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Trái phiếu Chính phủ bị "ế": Bộ Tài chính sẽ tham vấn các nhà đầu tư

Thứ 3 09/06/2015 18h:00
Trái phiếu Chính phủ bị "ế": Bộ Tài chính sẽ tham vấn các nhà đầu tư
Lý giải về việc TPCP bị “ế”, bà Phan Thu Hiền – Vụ phó vụ Tài chính ngân hàng (Bộ Tài chính) thừa nhận, trong tháng 5 công tác phát hành TPCP có phần trầm lắng, không đạt kế hoạch đề ra.

Theo thông tin từ Bộ Tài chính, tính đến thời điểm 31/5/2015, đã phát hành là 72,9 nghìn tỷ đồng trái phiếu Chính phủ (TPCP). Như vậy, so với 250.000 tỷ đồng kế hoạch phát hành trái phiếu được ấn định cho năm 2015, gần hết nửa năm Bộ Tài chính chỉ mới "về đích” được khoảng 29%.Lý giải về việc TPCP bị “ế”, bà Phan Thu Hiền – Vụ phó vụ Tài chính ngân hàng (Bộ Tài chính) thừa nhận, trong tháng 5 công tác phát hành TPCP có phần trầm lắng, không đạt kế hoạch đề ra.“Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Một trong số đó là nhiều tổ chức bị giới hạn bởi thời hạn đầu tư, trước đây khi TPCP phát hành kỳ hạn ngắn 1 – 2 – 3 năm các nhà đầu tư tham gia nhiều nhưng nay kỳ hạn 5 – 15 năm thì họ không thể tham gia, nhất là trong bối cảnh tín dụng của nền kinh tế cũng đang tăng lên” – Bà Hiền nói.Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư đánh giá tình hình kinh tế vĩ mô hiện chưa có nhiều chuyển biến rõ ràng, tích cực, trái phiếu có khả năng sẽ tăng tiếp lãi suất...“Chúng tôi cho rằng, nhận định này là chưa có cơ sở. Do đó, dự kiến vào thứ 6 tới đây (tức ngày 12/6/2015), Hiệp hội trái phiếu, NHNN và Bộ Tài chính sẽ có buổi tham vấn với các nhà đầu tư để chia sẻ những thông tin về tình hình vĩ mô, chính sách điều hành lãi suất của NHNN để nhà đầu tư nắm được thông tin một cách rõ ràng và minh bạch” – Bà Hiền tiết lộ.Bình luận thêm về việc hiện lãi suất của thị trường thứ cấp cao hơn nhiều lãi suất của thị trường sơ cấp, bà Hiền cho rằng, hiện nay TPCP của Việt Nam đang ở quy mô nhỏ (khoảng 15% GDP), quy mô giao dịch trái phiếu khoảng 2.000 – 4.000 nghìn tỷ đồng/phiên nên lãi giao dịch thị trường thứ cấp chưa phản ánh được đại diện thị trường.Nếu lấy lãi suất của thị trường thứ cấp để phán ánh thì chưa phản ánh đúng yếu tố quyết định đến lãi suất.Bà Hiền kỳ vọng, việc gặp các nhà đầu tư vào thứ 6 tới này sẽ có những trao đổi cởi mở, cũng như theo dõi sát việc phát hành, kỳ hạn phát hành và thời gian phát hành để đảm bảo kế hoạch phát hành TPCP năm nay thành công ở mức cao nhất.

Khánh NhiTheo Trí thức trẻSố lượt xem: 23
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website