Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Phó Thủ tướng: Nợ công gần chạm giới hạn cho phép

Thứ 7 13/06/2015 11h:44
Phó Thủ tướng: Nợ công gần chạm giới hạn cho phép
Bộ Tài chính đã thẳng thắn nhìn nhận rằng, nợ công của Việt Nam đang tăng nhanh, cơ cấu nợ chưa thực sự bền vững, việc sử dụng các khoản vay ngắn hạn cho đầu tư dài hạn làm phát sinh rủi ro tái cấp vốn và tạo ra áp lực trả nợ lớn trong ngắn hạn.

Tại phiên chất vấn sáng nay, vấn đề nợ công tiếp tục là mối quan tâm của cử tri. Đại biểu Trần Hoàng Ngân đã đặt vấn đề: Thủ tướng có giải trình chi tiết về nợ công nhưng cử tri vẫn lo lắng vô cùng về an toàn nợ công. Chính phủ nói nợ công tăng cao, tăng nhanh nhưng vẫn nằm trong giới hạn an toàn nhưng dân vẫn lo. Tại sao lại có độ vênh trong nhận thức về đánh giá về nợ công giữa người dân và Chính phủ?Giải trình về vấn đề này, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: "Điều quan trọng là khả năng vay và trả nợ vay như thế nào. Ta phát triển hạ tầng nên tỷ lệ nợ công cao. Nợ công đã đạt 62% - gần chạm mức giới hạn cho phép 65%".Giải pháp sắp tới là phải tăng cường quản lý chi tiêu công. Cơ cấu lại nợ công, tăng vay trong nước, giảm vay nước ngoài, vay ODA lãi suất thấp, tăng vay dài hạn, giảm vay ngắn hạn, tăng dần tỷ lệ cho vay lại, giảm dần tỷ lệ thất thoát.Theo Phó Thủ tướng, việc tiếp tục duy trì ổn định kinh tế vĩ mô - đây là quan trọng vì tạo môi truờng đầu tư tốt thì kích thích sản xuất.Trước đó, số liệu được Bộ Tài chính cung cấp cho biết: Năm 2014 khối lượng vay nợ công cho đầu tư phát triển kinh tế - xã hội đạt khá, đã huy động được 627,8 nghìn tỷ đồng, trên 98% vốn vay đã được sử dụng trực tiếp cho các dự án hạ tầng.Tỷ lệ trả nợ trực tiếp của Chính phủ so với tổng thu ngân sách nhà nước năm 2013 là 15,2%, năm 2014 là 13,8% và năm 2015 dự kiến khoảng 16,1% (theo quy định là không quá 25%).Bộ Tài chính đã thẳng thắn nhìn nhận rằng, nợ công của Việt Nam đang tăng nhanh, cơ cấu nợ chưa thực sự bền vững, việc sử dụng các khoản vay ngắn hạn cho đầu tư dài hạn làm phát sinh rủi ro tái cấp vốn và tạo ra áp lực trả nợ lớn trong ngắn hạn.

Khánh Nhi - Nguyệt QuếTheo Trí thức trẻSố lượt xem: 21
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website