Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Gần 3.300 điều kiện kinh doanh trái thẩm quyền đang “làm khó” DN

Chủ nhật 21/06/2015 09h:12
Gần 3.300 điều kiện kinh doanh trái thẩm quyền đang “làm khó” DN
3.299 điều kiện kinh doanh tại các Thông tư, Quyết định của các Bộ sẽ bị bãi bỏ và hết hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2015.

Tại hội thảo về tình hình triển khai Nghị quyết 19 về cải thiện môi trường kinh doanh do Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương tổ chức mới đây, bà Nguyễn Minh Thảo, Phó Trưởng ban môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh (Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương - CIEM) cho biết, Bộ Kế hoạch Đầu tư đã triển khai rà soát và đã có báo cáo kiến nghị Thủ tướng Chính phủ bãi bỏ 3.299 điều kiện kinh doanh được ban hành trái thẩm quyền.Cụ thể, theo bà Thảo, trong số 267 ngành nghề kinh doanh có điều kiện, có 98 ngành nghề yêu cầu phải có giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh; 69 loại ngành nghề cần có chứng chỉ hoặc thẻ hành nghề; 31 ngành nghề yêu cầu vốn pháp định, tiền ký quỹ.“Tương ứng với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện là 6.475 điều kiện kinh doanh thuộc các cấp độ khác nhau, trong đó 3.299 điều kiện hiện đang quy định tại 170 Thông tư, Quyết định của các Bộ” – bà Thảo cho biết.Theo Luật đầu tư 2014, chỉ có ba cơ quan gồm Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ mới có quyền ban hành các quy định về điều kiện kinh doanh.Do vậy, theo bà Thảo, 3.299 điều kiện kinh doanh tại các Thông tư, Quyết định của các Bộ sẽ bị bãi bỏ và hết hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2015.Đại diện CIEM kiến nghị, các bộ, cơ quan chức năng có liên quan cần chấm dứt ngay việc soạn thảo và ban hành các quy định về điều kiện kinh doanh không đúng theo quy định. Đồng thời, bãi bỏ hoặc đình chỉ áp dụng các quy định về điều kiện kinh doanh tại các Thông tư, Quyết định của các bộ; Quyết định, Nghị quyết của các cấp chính quyền địa phương.Cũng tại hội thảo, bà Đặng Phương Dung - Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may đã nêu một số khó khăn trong môi trường kinh doanh của Việt Nam hiện nay.Bà Dung cho biết, theo tinh thần của Nghị quyết 19, nhiều quy định như Thông tư đã giải tỏa các thủ tục nhưng chỉ mới dừng ở chặng đầu.“Có doanh nghiệp gia công quân phục cho nước ngoài nhưng ở Việt Nam quân phục lại thuộc vào nhóm hàng cấm xuất nhập khẩu. Họ đã kiến nghị lên Bộ Công thương, rồi Bộ Quốc phòng... nhưng cuối cùng đối tác đã phải đem đơn hàng ra nước khác làm. Tại sao nước khác làm được mà ta lại không làm được?” - bà Dung băn khoăn.Bên cạnh đó, bà Dung cũng cho biết, doanh nghiệp đang khó khăn vì các khoản thu phí, phụ phí ngày càng tăng.“Có thời điểm xăng dầu xuống rất thấp nhưng doanh nghiệp vẫn bị thu phí xăng dầu. Đây là một quy định hết sức vô lý” - bà Dung chia sẻ.

Hồng LamTheo Trí thức trẻSố lượt xem: 23
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website