Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Trưởng Đại diện IMF: Việt Nam cần tránh tăng trưởng “giật cục”

Thứ 3 23/06/2015 16h:24
Trưởng Đại diện IMF: Việt Nam cần tránh tăng trưởng “giật cục”
Ông Sanjay Kalra cho rằng, Việt Nam không nên lặp lại những điều đã xảy ra như trong năm 2010-2011 và cần phải thể hiện một cách quyết liệt là Việt nam đã phá vỡ được các chu kỳ “giật cục” (stop-and-go) của tăng trưởng và mất ổn định thông qua việc thực hiện đến cùng các chính sách kinh tế vĩ mô.

Nhận định về tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam, ông Sanjay Kalra - Đại diện thường trực của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tại Việt Nam cho biết, Chính phủ Việt Nam nên tiếp tục và kiên định tập trung duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, ngay cả khi Chính phủ theo đuổi mục tiêu tăng trưởng cao hơn.Đồng thời, ông Sanjay Kalra cũng cho rằng, Việt Nam nên duy trì chính sách tiền tệ ổn định tỷ giá trong ngắn hạn sẽ giúp duy trì lòng tin vào VNĐ; củng cố tài khóa trong khi vẫn hỗ trợ tăng trưởng nhằm giảm tỷ lệ nợ công/GDP; cải cách cơ cấu trong lĩnh vực ngân hàng và DNNN cần được đẩy mạnh nhằm đạt được tăng trưởng bền vững thông qua nâng cao hiệu quả.Theo đánh giá của Trưởng đại diện IMF, kể từ khi Nghị quyết 11 ra đời vào đầu năm 2011, Việt nam đã lấy lại được ổn định kinh tế vĩ mô và hiện đã có những dấu hiệu cho thấy tăng trưởng đang phục hồi.Tăng trưởng GDP thực tăng dần, được hỗ trợ bởi xuất khẩu và đầu tư FDI tăng mạnh. Cầu trong nước cũng có dấu hiệu đang phục hồi với đầu tư cao hơn và tiêu dùng tăng nhẹ trở lại; nhiều dấu hiệu cho thấy lĩnh vực bất động sản và xây dựng đang phục hồi. Lạm phát hiện vẫn duy trì ở mức thấp 1 con số trong một giai đoạn khá dài, một phần do giá dầu thế giới giảm.Tỷ giá đã ổn định từ năm 2012, cán cân thanh toán vãng lai thặng dư và dự trữ quốc tế đã tăng đáng kể từ mức thấp năm 2011. Cải cách khu vực ngân hàng, xử lý nợ xấu và cổ phần hóa DNNN đang đạt được nhiều tiến bộ.“Tất cả những thành tựu này cần được bảo vệ và tiếp tục củng cố. Cùng với phục hồi tăng trưởng kinh tế, Chính phủ vẫn cần tập trung vào mục tiêu ổn định, đặc biệt là trong những năm quan trọng 2015 và 2016” – ông Sanjay Kalra nhấn mạnh.Bên cạnh đó, ông Sanjay Kalra cũng cho rằng, Việt Nam không nên lặp lại những điều đã xảy ra như trong năm 2010-2011 và cần phải thể hiện một cách quyết liệt là Việt nam đã phá vỡ được các chu kỳ “giật cục” (stop-and-go) của tăng trưởng và mất ổn định thông qua việc thực hiện đến cùng các chính sách kinh tế vĩ mô và đẩy nhanh các chương trình cải cách cơ cấu vì Việt nam đã trở thành nước thu nhập trung bình.“Ổn định mà tăng trưởng thấp hơn nhưng chất lượng tăng trưởng cao, toàn diện và bền vững thì còn tốt hơn là tăng trưởng cao hơn mà mất ổn định kinh tế vĩ mô” – Đại diện IMF chia sẻ.Về tài khóa, ông Sanjay Kalra nhận định, thâm hụt ngân sách tương đối cao và tỷ lệ nợ công/GDP đã tăng trong những năm gần đây.Trong bối cảnh đó, thu ngân sách cải thiện mạnh gần đây là tín hiệu đáng mừng. Kết quả này một mặt là nhờ tăng thu từ thuế VAT, thuế xuất nhập khẩu, thuế thu nhập doanh nghiệp và thu trả cổ tức của DNNN, một phần phản ánh sự cải thiện của nền kinh tế. Trong thời gian tới khi nền kinh tế tiếp tục phục hồi thì sẽ giúp duy trì kết quả thu ngân sách.

Hồng LamTheo Trí thức trẻ/SBVSố lượt xem: 28
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website