Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

8 năm, nhập siêu từ Trung Quốc tăng gấp 8 lần

Chủ nhật 27/03/2011 09h:58
Năm 2010, nhập siêu từ thị trường Trung Quốc là 12,7 tỷ USD. Trong 8 năm từ 2002-2010, nhập siêu từ Trung Quốc đã tăng gấp 8 lần. Ngoại tệ chảy ra để đổi lại gì từ Trung Quốc? Ngoại tệ chảy ra tiền tỷ để đổi lại những gì từ thị trường Trung Quốc? Xin thưa phần lớn đó là đồ chơi trẻ em, quần áo, giày dép, giỏ xách, thậm chí là rau củ quả. Những mặt hàng nho nhỏ này tràn vào thị trường VN, đổ đến tận “thôn cùng xóm vắng”, nơi đâu cũng tràn ngập hàng Trung Quốc.

Mỗi đơn vị hàng trị giá chỉ vài chục ngàn đồng, nhưng hàng tỷ món hàng như vậy, tiền chảy qua biên giới mỗi năm là con số khổng lồ. Không như vậy thì làm sao nhập siêu từ thị trường trung Quốc lên đến 12,7 tỷ USD?

Chúng ta có một lực lượng giáo sư, tiến sĩ hùng hậu bậc nhất khu vực. Vậy thì các kỹ sư, giáo sư, tiến sĩ thuộc lĩnh vực kỹ thuật của VN đi đâu, làm gì mà để ngành sản xuất trong nước ra nông nỗi này? Chẳng lẽ các nhà khoa học và cộng đồng doanh nghiệp trong nước không thể sản xuất được đồ chơi trẻ em, chiếc quạt máy, chiếc giỏ xách, đồ gia dụng có chất lượng và giá thành cạnh tranh được với hàng Trung Quốc?

Một nền sản xuất quá yếu, không làm nổi ngay cả những mặt hàng đơn giản như vậy thì đất nước không thể giàu mạnh và có một nền kinh tế phát triển.

Nền sản xuất không mạnh là một yếu tố, nhưng hành vi tiêu dùng của người dân là yếu tố quyết định cho sự sống còn của nền sản xuất quốc gia. Công dân VN đi mua sắm, nhưng nhiều người không nhận thức một cách mạnh mẽ rằng, hãy sử dụng hàng VN thay vì hàng Trung Quốc hay các quốc gia khác.

Người ta chỉ thích mua hàng ngoại nhập, cứ có chữ tây, chữ tàu là tốt, là hơn hàng trong nước. Thậm chí không ít người thấy sản phẩm có nhãn mác tiếng Việt là chê không thèm xem đến. Ý thức công dân như vậy thì hàng hóa sản xuất trong nước không thể cạnh tranh với hàng ngoại nhập, bởi vì nó đã bị thua ngay từ trong suy nghĩ của chính dân mình.

Đã đến lúc phải thay đổi nhận thức, suy nghĩ lại những điều mà mình đã suy nghĩ để có hành động tích cực đối với đất nước. Mỗi người, mỗi gia đình tự nhắc nhở nhau, khi đi mua sắm hãy mua hàng VN. Đó là thái độ bày tỏ lòng yêu nước, là hành động xây dựng và bảo vệ tổ quốc cụ thể nhất.Theo Chân Tâm
Đất Việt

Số lượt xem: 192
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website