Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Xã hội hóa ngành đường sắt vì sao vẫn "dậm chân tại chỗ"?

Thứ 5 16/07/2015 17h:28
Xã hội hóa ngành đường sắt vì sao vẫn "dậm chân tại chỗ"?
Theo Bộ trưởng Đinh La Thăng, tư duy lối mòn, cơ chế “xin cho” trong thu hút đầu tư vẫn còn tồn tại cả trong phát triển dịch vụ và hạ tầng của ngành đường sắt.

Đến thời điểm này, một trong 5 lĩnh vực của ngành GTVT là đường sắt đang có kết quả xã hội hóa gần như bằng 0 mặc dù đây được xem là nhiệm vụ sống còn để phát triển hạ tầng trong điều kiện ngân sách khó khăn.Bộ trưởng Đinh La Thăng đã chỉ ra lỗi thuộc về Tổng Công ty Đường sắt và các cơ quan tham mưu bởi chưa có giải pháp hiệu quả để kéo các nhà đầu tư về với mình. Tư duy lối mòn cơ chế “xin cho” trong thu hút đầu tư vẫn còn tồn tại cả trong phát triển dịch vụ và hạ tầng của ngành đường sắt .Sau hơn 100 năm hoạt động, vé tàu điện tử được xem như là bước đột về dịch vụ của ngành đường sắt. Được kỳ vọng rất lớn, dự án xã hội hóa này theo kế hoạch sẽ phải hoàn thành vào tháng 6/2015. Thế nhưng, hiện tại vẫn chưa có kết quả mặc dù lãnh đạo Tổng Công ty đường sắt đã nhiều lần xin lùi thêm thời gian hoàn thành. Đáng chú ý là vướng mắc lại chỉ nằm ở việc Tổng công ty chậm đàm phán giá với nhà đầu tư.Một ví dụ điển hình nữa là dự án xã hội hóa tại Ga Yên Viên, Hà Nội. Tháng 5/2015, một nhà đầu tư đã đàm phán để đầu tư nâng cấp bãi hàng tại ga. Nhà đầu tư đề xuất thuê đất trong 23 năm, thế nhưng Tổng Công ty Đường sắt chỉ cho phép 16 năm bởi lý do quy hoạch. Kết quả là nhà đầu tư đã xin rút lui.Tại buổi làm việc kiểm điểm tiến độ thực hiện xã hội hóa của ngành đường sắt, lãnh đạo Tổng Công ty Đường sắt cũng đã nhận lỗi về sự thiếu quyết liệt này.Bộ trưởng Đinh La Thăng nhấn mạnh, một đất nước kéo dài như Việt Nam không thể không phát triển đường sắt. Xã hội hóa không có nghĩa là bán quyền sở hữu vì cơ quan Nhà nước vẫn giữ vai trò quản lý. Bên cạnh đó, ngành đường sắt cũng phải tính toán nhu cầu nâng cấp, xây mới hay đầu tư song song các tuyến đường sắt. Tháng 8 tới đây, dự án xã hội hóa đầu tiên là hệ thống bán vé điện tử sẽ phải hoàn thành. Tiếp sau đó, các dự án nâng cấp các ga đầu mối nhằm hỗ trợ việc tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân cũng phải được gấp rút triển khai.

 Theo Đức ChungVTVSố lượt xem: 22
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website