Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Giảm bậc thang tính giá, hóa đơn tiền điện sẽ không tăng vọt?

Thứ 3 28/07/2015 08h:35
Giảm bậc thang tính giá, hóa đơn tiền điện sẽ không tăng vọt?
Việc Bộ Công Thương xem xét điều chỉnh biểu giá điện từ 6 bậc xuống 3 bậc trong thời gian tới được kỳ vọng sẽ chấm dứt tình trạng hóa đơn tiền điện tăng vọt.

Sáng 27/7, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục điều tiết điện lực, Bộ Công Thương đã xác nhận về việc giảm bậc thang giá điện trong thời gian tới.Tiền điện tăng vọt do hóa đơn tăng đột biến là băn khoăn của nhiều hộ gia đình trong vài tháng qua khi hóa đơn tiền điện cứ tăng liên tục. Chị Đoàn Khánh Chi, một người dân nói: "Lẽ ra dùng càng nhiều thì giá tiền càng giảm, nhưng bây giờ ngành điện đang tính theo chiều ngược lại".Theo Chuyên gia kinh tế Ngô Chí Long, với biểu giá điện hiện nay, 2 bậc đầu tiên có đơn giá thấp hơn giá điện bình quân, từ bậc 3 trở đi, tức là trên 100 kWh, đơn giá lại được tính cao hơn giá điện bình quân. Nhưng lượng điện tiêu thụ phổ biến từ bậc 3 đến bậc 5, tức là trong khoảng từ 101 kWh đến 300 kWh, vì thế phần lớn người dân đang phải trả cho 1 kWh sử dụng điện cao hơn khoảng 20% so với giá điện bình quân.Việc Bộ Công Thương xem xét điều chỉnh biểu giá điện từ 6 bậc xuống 3 bậc trong thời gian tới được kỳ vọng sẽ chấm dứt tình trạng hóa đơn tiền điện tăng vọt. Bởi giảm số bậc cũng đồng nghĩa với lượng điện ở mỗi bậc sẽ tăng lên, ít có khả năng bị tính sang bậc có giá điện cao.Ông Trần Viết Ngãi, Chuyên gia kinh tế nói: "Giá điện giảm từ 6 xuống chỉ còn 3 bậc chắc chắn sẽ có lợi cho người thu nhập thấp. Đầu tiên ngành điện sẽ chịu thiệt một chút, nhưng người dân sẽ được lợi hơn, còn về lâu dài thì cả hai bên sẽ cùng được lợi vì số lượng hộ có thu nhập cao sẽ ngày càng tăng".Chuyên gia kinh tế Nguyễn Đình Ánh thì lại lo ngại thay đổi biểu giá điện từ 6 bậc xuống còn 3 bậc chưa chắc đã có thể hài hòa được lợi ích của người sử dụng. Người dân có thể giảm tiền điện phải trả hay không còn phụ thuộc vào lượng điện và đơn giá mới của từng thang bậc.

 

Theo VTVSố lượt xem: 26
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website