Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Về chuyện tăng viện phí

Thứ 6 07/08/2015 08h:30
Về chuyện tăng viện phí
Trên thực tế, đa số người dân chưa tham gia bảo hiểm y tế, nên khi tăng viện phí thì người nghèo sẽ gặp khó khăn.

Mỗi lần nghe đến tăng viện phí, phản ứng đầu tiên của người dân là không đồng tình. Tất nhiên, dân sẽ không mong muốn tăng tất cả các loại giá cả và dịch vụ. Điện tăng, nước tăng, gas tăng, xăng dầu tăng đều ảnh hưởng đến túi tiền của dân.Nhưng dù không muốn, điện cũng tăng, xăng dầu cũng tăng, các loại thực phẩm và hàng hóa khác trên thị trường cũng tăng theo.Vậy thì giá dịch vụ khám-chữa bệnh trong bệnh viện có tăng không khi tiền điện hay tiền xăng dầu của các thiết bị trong bệnh viện cũng không nằm ngoài quy luật thị trường. Nếu viện phí không tăng, thì chất lượng dịch vụ chắc chắn sẽ bị giảm. Trong khám-chữa bệnh và chăm sóc bệnh nhân, ngoài tay nghề và lương tâm người thầy thuốc, còn có những công cụ hỗ trợ khác. Các loại công cụ này được chi phối theo giá cả của thị trường, bác sĩ không bỏ tiền riêng ra để bù vào khoản chênh lệch tăng cho bệnh nhân được. Do vậy phải tăng viện phí.Người Việt Nam sang Singapore chữa bệnh, ai cũng khen dịch vụ tốt, bác sĩ thân thiện, bệnh viện sạch như khách sạn 5 sao. Nhưng mọi người cũng đều biết, giá tiền trả cho các dịch vụ đó cao gấp trăm lần ở VN. Nhưng ở nước mình, chỉ cần tăng viện phí là ồn ào lên ngay.Tăng viện phí để phục vụ bệnh nhân tốt hơn, các dịch vụ khám-chữa bệnh có chất lượng cao hơn, người bệnh nhận được dịch vụ tương xứng với đồng tiền bỏ ra. Đừng tăng viện phí để “bỏ túi” cho bệnh viện là được. Sự công bằng được thiết lập thì sẽ không người dân nào than phiền.Trên thực tế, đa số người dân chưa tham gia bảo hiểm y tế, nên khi tăng viện phí thì người nghèo sẽ gặp khó khăn. Ngược lại, viện phí thấp thì những người thu nhập khá hoặc cao lại hưởng dịch vụ giá quá rẻ so với thu nhập của họ. Vậy thì cũng không công bằng khi Nhà nước phải bao cấp cho cả người thu nhập khá, thậm chí người giàu.Cho nên, tốt nhất là tham gia bảo hiểm y tế, đây là cách để người nghèo được tiếp cận dịch vụ y tế cao với chi phí thấp. Bảo hiểm y tế toàn dân cũng là hình thức sử dụng đồng tiền chung của cộng đồng để hỗ trợ cho người không may gặp phải bệnh tật. Bất cứ ai cũng có thể là bệnh nhân, cho nên sự đóng góp đó dành cho mọi người. Đây là hình thức hỗ trợ cộng đồng mang tính nhân văn rất cao và rất cần được ủng hộ.Cuối cùng, tăng viện phí cũng là góp phần xây dựng văn minh cho xã hội. Một đất nước phát triển, hội nhập rõ ràng không thể để hệ thống cơ sở y tế tồi tàn. Niềm tự hào về đất nước không chỉ là những tấm huân chương, mà còn là những chiếc giường bệnh phục vụ con người.

Theo Lê Thanh PhongLao ĐộngSố lượt xem: 24
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website