Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Fitch: FTA với EU là lợi thế đối với Việt Nam

Thứ 5 13/08/2015 08h:05
Fitch: FTA với EU là lợi thế đối với Việt Nam
“Hiệp định này sẽ thúc đẩy dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam; nâng cao hiệu suất và xuất khẩu; tạo đà cho tăng trưởng và cán cân thanh toán” – Fitch nhận định.

Theo đánh giá của hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings, việc kết thúc cơ bản đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) với Liên minh châu Âu (EU) mang lại lợi ích kinh tế vĩ mô cho Việt Nam trong dài hạn.“Hiệp định này sẽ thúc đẩy dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam; nâng cao hiệu suất và xuất khẩu; tạo đà cho tăng trưởng và cán cân thanh toán” – Fitch nhận định.Theo đó, thỏa thuận cơ hiệp định FTA Việt Nam – EU được ký kết vào ngày 3/8 sau gần 3 năm đàm phán. Hầu hết các dòng thuế nhập khẩu sẽ được gỡ bỏ trong thời gian 10 năm kể từ khi hiệp định có hiệu lực.Đồng thời, Hiệp định cũng sẽ mở cửa nhiều cho mảng dịch vụ của Việt Nam, trong đó có dịch vụ tài chính với nhà đầu tư châu Âu.Bên cạnh đó, Fitch cũng cho rằng Việt Nam đang hưởng lợi từ cán cân thanh toán và tốc độ tăng trưởng GDP cao. Cụ thể, GDP trung bình giai đoạn 2010-2014 của Việt Nam đạt 5,9%; cao hơn so với mức trung bình của các nước có cùng bậc xếp hạng tín dụng BB là 4,5%.Số liệu thống kê năm 2014 cho thấy, thặng dư tài khoản vãng lai của Việt Nam đạt 4,5% GDP; cao hơn nhiều so với mức thâm hụt 1,3% của các nước cùng nhóm.Cán cân tài khoản vãng lai của Việt Nam đang tiếp tục được cải thiện khi vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tăng trưởng mạnh và ổn định, với vốn FDI ròng đạt 7,2 tỉ USD (tương đương 3,9% GDP).Trong khi đó, Fitch đánh giá, ôn định kinh tế vĩ mô được coi là chìa khóa giúp Việt Nam được nâng tín nhiệm lên BB- vào tháng 11 năm ngoái.EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam, sau Trung Quốc. Việt Nam cũng đang hưởng lợi từ thặng dư thương mại lớn với khu vực này.Xuất khẩu của Việt Nam sang EU năm 2014 đạt 27,9 tỉ USD; tăng 15% so với năm 2013. Như vậy, sau khi hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU chính thức được ký kết, dự báo việc giảm bớt rào cản thương mại và đầu tư sẽ giúp Việt Nam tăng xuất khẩu sang thị trường này; cũng như thu hút dòng vốn FDI lớn hơn.

 

Nguyệt QuếTheo Trí thức trẻSố lượt xem: 20
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website