Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Đàm phán TPP: Bất đồng thời gian bảo hộ dược phẩm

Thứ 4 19/08/2015 13h:56
Đàm phán TPP: Bất đồng thời gian bảo hộ dược phẩm
Trong khi Mỹ yêu cầu kéo dài thời gian bảo hộ cho các sản phẩm thuốc sinh học trong 9 năm thì Australia vẫn giữ nguyên quan điểm thời gian bảo hộ là 5 năm theo quy định của nước này.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Australia (Kiêm nhiệm Va-nu-a-tu, Quần đảo Mác-san, Mi-crô-nê-xi-a, Quần đảo Xô-lô-mông), những bất đồng liên quan đến vấn đề bảo vệ dữ liệu dùng để phát triển thuốc sinh học, xuất xứ ô tô xuất khẩu của Nhật Bản và sản phẩm sữa là nút thắt khiến cho vòng đàm phán TPP tại Hawaii không thể hoàn tất.Bộ trưởng Thương mại Australia, ông Andrew Robb cho biết đã chịu áp lực lớn do Hoa Kỳ đặt ra yêu cầu với thuốc chữa bệnh sản xuất bằng công nghệ sinh học. Đây được xem là một “vạch đỏ” trong đàm phán với Chính phủ nước này.Về vấn đề thuốc sinh học, điểm bất đồng chính là độ dài thời gian bảo hộ dữ liệu dùng để phát triển thuốc sinh học, mà thực chất là một dạng bảo hộ độc quyền bằng phát minh, sáng chế.Các hãng dược phẩm hàng đầu tại Hoa Kỳ đã vận động hành lang để đảm bảo thời gian bảo hộ là 12 năm. Song do các nước khác phản đối nên Hoa Kỳ đã rút thời gian bảo hộ xuống còn 8 năm.Theo quan điểm của hầu hết các nước tham gia TPP thì khoảng thời gian này vẫn là quá dài. Được biết đã có phương án thỏa hiệp theo hướng quy định thời gian bảo hộ là 5 năm nhưng có thể kéo dài thêm 3 năm trong những trường hợp nhất định. Tuy nhiên, kết thúc phiên đàm phán vẫn chưa tháo gỡ được bế tắc này.Trong khi đó, Australia vẫn giữ quan điểm thời gian bảo hộ không vượt quá là 5 năm. Theo Bộ trưởng Thương mại nước này, không có lý do gì để kéo dài thời gian bảo hộ, trong khi việc kéo dài quá 5 năm sẽ làm cho chi phí chữa bệnh tăng lên. Như vậy, Australia có thể phải tiêu tốn hàng triệu USD cho vấn đề này.Tuy nhiên, Australia cũng đã gây áp lực để đạt được thỏa thuận tốt hơn cho tiếp cận mặt hàng đường (gồm đường trắng, đường thô và đường nâu) vào thị trường Hoa Kỳ.Bất đồng giữa Mê-hi-cô, Hoa Kỳ và Nhật Bản về ô tô và giữa Canada, Hoa Kỳ và Nhật Bản về xuất khẩu sữa cũng cũng đã ảnh hưởng đáng kể đến tiến trình đàm phán.Mặc dù vậy, Ông Robb cho rằng kết quả đạt được là rất đáng kể và tin tưởng rằng không có bất đồng nào là không thể vượt qua. Hiện đã có hơn 90% các vấn đề đã được giải quyết.

San NgọcTheo Trí thức trẻSố lượt xem: 29
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website