Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Xã hội hóa hạ tầng giao thông - Thành công nhờ đâu?

Thứ 7 22/08/2015 08h:04
Xã hội hóa hạ tầng giao thông - Thành công nhờ đâu?
Cơ chế mở và sự công khai, minh bạch thông tin chính là bí quyết để các nhà đầu tư mở hầu bao chi hơn 200.000 tỷ đồng vốn xã hội hóa trong 4 năm cho hạ tầng giao thông.

Con số này gấp 5 lần nguồn vốn huy động trong 13 năm về trước và được coi là kỳ tích vì chưa từng xảy ra trước đây. Vậy có những lý do gì khiến các nhà đầu tư sẵn sàng bỏ ra hàng nghìn tỷ đồng đầu tư vào giao thông?Phương án để “lật ngược thế cờ” của Bộ GTVT chính là trao quyền tự chọn nhà đầu tư chiến lược khi thực hiện cổ phần hóa . Kết quả là 93 doanh nghiệp được tạo điều kiện thực hiện thành công cổ phần trong hơn 1 năm trở lại đây, giúp thu hút hàng chục nghìn tỷ đồng từ nguồn vốn tư nhân.Năm 2012, Ban quản lý đầu tư các dự án đối tác công tư, gọi tắt là Ban PPP, thuộc Bộ GTVT đã được thành lập. Ra đời trong hoàn cảnh ngân sách dành cho đầu tư phát triển hạ tầng chỉ đáp ứng được 1/3 nhu cầu thực tế, nhiều công trình giao thông trọng điểm quốc gia phải nằm dài chờ vốn. Đến nay, Ban PPP đã thu hút được khoảng trên 200.000 tỷ đồng ngoài ngân sách. Bên cạnh những cải cách về thủ tục hành chính, bí quyết lớn nhất được cho là từ sự công khai, minh bạch về thông tin các dự án hạ tầng giao thông.Từ nguồn vốn xã hội hóa , hàng trăm công trình giao thông trọng điểm đã được xây dựng. Trong giai đoạn 2016 - 2020, dự kiến ngành GTVT cần khoảng 1 triệu tỷ đồng. Những cơ chế thông thoáng, cởi mở trong thời gian qua của ngành giao thông vẫn tiếp tục là “thỏi nam châm” thu hút thêm nguồn vốn dồi dào từ xã hội hóa.

 Theo Khánh HuyềnVTVSố lượt xem: 41
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website