Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

VDSC: Nhiều triển vọng cho ngành khí nửa cuối năm 2015

Chủ nhật 23/08/2015 11h:39
VDSC: Nhiều triển vọng cho ngành khí nửa cuối năm 2015
Mặc dù doanh thu giảm do tác động của giá dầu thế giới giảm mạnh, nhưng với mức bù lại của lợi nhuận, Công ty Chứng khoán Rồng Việt nhận định đây có thể là triển vọng cho ngành khí trong cuối năm 2015.

Mặc dù chịu ảnh hưởng tiêu cực từ diễn biến giá dầu thô thế giới, song mức độ ảnh hưởng với từng phân khúc là khác nhau. So với các doanh nghiệp ở trung nguồn và thượng nguồn, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp thuộc hạ nguồn – phân phối khí khả quan hơn cả.Giá khí bán lẻ thấp đã phần nào thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ, khi sản lượng nhập khẩu đạt 279,25 nghìn tấn, tăng 9,74% so với Quý I và tăng 9,24% so với cùng kì năm. Theo Tổng cục thống kê, ngành khí hóa lỏng tăng trưởng khả quan, với chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 8,4% trong 6 tháng đầu năm.Mặc dù có sự cải thiện về sản lượng nhập khẩu cũng như tăng trưởng sản xuất, nhưng các DN vẫn phải đối diện với mức tăng trưởng doanh thu âm do sản lượng không theo kịp đà giảm giá sâu. Theo đó, doanh thu trong Quý II/2015 của các DN kinh doanh khí giảm từ 20%-40% so với cùng kỳ.Bù đắp cho sự sụt giảm doanh thu, biên lợi nhuận có sự cải thiện, đặc biệt đến từ doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh cốt lõi ổn định. Việc điều chỉnh công thức tính giá khí của GAS đối với một số công ty thành viên (CNG, PGS, PGD) cũng giúp cho biên lợi nhuận của các DN kinh doanh khí gia tăng.

Với kết quả kinh doanh tích cực, VDSC đánh giá triển vọng 6 tháng cuối năm được dự đoán sẽ tích cực bởi ba yếu tố.Thứ nhất, giá LPG thế giới trong nửa cuối năm sẽ khó xảy ra trong bối cảnh giá năng lượng thấp hiện nay. Do đó, các DN nhập khẩu khí có thể tiếp tục được hưởng lợi trong thời gian tới.Thứ hai, nhu cầu tiêu thụ kỳ vọng sẽ tích cực trong quý cuối năm đối với cả hai sản phẩm khí hóa lỏng và khí CNG do nhu cầu tiêu dùng tăng lên và hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp vật liệu xây dựng và thực phẩm cũng tăng cao nhu cầu khí CNG.Thứ ba, hệ thống khí Hàm Rồng – Thái Bình bắt đầu đi vào hoạt động vào ngày 07/08/2015, cung cấp khí cho các khách hàng hộ công nghiệp ở phía Bắc thông qua hệ thống khí thấp áp (PGD).Dự kiến cuối tháng 8/2015, tổ máy nén khí để cung cấp khí bằng xe bồn dự kiến sẽ vận hành với sản lượng dự kiến trong giai đoạn 1 là 200 triệu m3 khí/năm. Theo tính toán của các DN, nguồn khí này sẽ mang lại lợi nhuận dương khoảng 3 – 4%, được kỳ vọng là một khoản doanh thu và lợi nhuận tăng thêm.Cũng theo VDSC, mặc dù kết thúc phiên giao dịch, cổ phiếu ngành khí đều giảm điểm với PGS (-3,5%), CNG (-1,4%), PGD (- 0,3%)… Mức giảm này là theo đà bán tháo mạnh từ triển vọng tiêu cực của giá dầu thế giới và thị trường có thể đang phản ứng “thái quá”.Song mức ảnh hưởng tới các doanh nghiệp trung, thượng nguồn ít hơn nên VDSC cho rằng đây có thể là thời gian tốt nhằm tích lũy các cổ phiếu ngành khí. 

San NgọcTheo Trí thức trẻSố lượt xem: 35
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website