Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Điều chỉnh tỷ giá có thêm áp lực cho nợ công?

Thứ 3 25/08/2015 16h:47
Điều chỉnh tỷ giá có thêm áp lực cho nợ công?
"Tác động của diễn biến tỷ giá trong vòng một năm qua là có lợi cho nợ công của Việt Nam. Nếu năm nay nợ công Việt Nam có tăng mạnh thì đó là do chúng ta chi tiêu và vay nợ quá nhiều chứ không phải do tác động của tỷ giá”

Sau 2 đợt điều chỉnh tỷ giá vừa qua, kể từ đầu năm tới nay, tính cụ thể thì đồng Việt Nam đã giảm giá hơn 5% so với đồng USD. Câu hỏi đặt ra là: VND liên tiếp bị phá giá sẽ ảnh hưởng như thế nào đến nợ công?PGS.TS Phạm Thế Anh - Đại học Kinh tế quốc dân cho rằng, quy mô nợ nước ngoài của quốc gia tính tới cuối năm 2014 quy đổi ra USD là vào khoảng 74 tỉ USD (xấp xỉ 40% GDP), trong đó nợ công nước ngoài là khoảng 52 tỉ USD (xấp xỉ 28% GDP).Trong nợ công nước ngoài thì nợ bằng USD chỉ chiếm khoảng 25%, còn lại là những đồng tiền khác như yen Nhật, euro hay thậm chí là đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc.Trong vòng một năm qua, USD lên giá mạnh so với các đồng tiền khác như Yen (+20,6%), Euro (+20,3%), nhân dân tệ (+2,8%), trong khi VND lại gắn với USD và chỉ mất giá khoảng 3-4%.“Như vậy có thể nói, tác động của diễn biến tỷ giá trong vòng một năm qua là có lợi cho nợ công của Việt Nam. Nếu năm nay nợ công Việt Nam có tăng mạnh thì đó là do chúng ta chi tiêu và vay nợ quá nhiều chứ không phải do tác động của tỷ giá” – Ông Phạm Thế Anh kết luận.Tuy nhiên, vị chuyên gia này cũng nhấn mạnh nếu thời gian tới tiếp tục điều chỉnh tỷ giá thì sẽ là tiêu cực với nợ công.Trước đó, vào hồi đầu tháng 5/2015, bộ phận nghiên cứu vĩ mô của ngân hàng HSBC khi bình luận về việc phá giá VND và áp lực đến nợ công cũng đã chỉ ra rằng, hầu hết các khoản nợ bên ngoài của Chính phủ Việt Nam đều là những khoản vay ưu đãi và gần một nửa hưởng mức lãi suất thấp hơn 1% (nguồn: Bộ Tài chính).“Hiện các khoản nợ bên ngoài là một phần của GDP ở mức ổn định dưới 40% GDP và một nửa là các khoản vay ưu đãi” – HSBC dẫn chứng.Cũng theo tổ chức này, các khoản vay bên ngoài không là vấn đề lo ngại chính của Việt Nam vì hầu hết các khoản nợ có thể được gia hạn. Ngay cả khi tiền đồng yếu hơn sẽ tạo ra một gánh nặng lớn về việc thanh toán các chi phí lãi vay bằng đồng VND thì số tiền vẫn còn khá nhỏ.“Nói như vậy không có nghĩa là nợ nước ngoài của Việt Nam không quá bận tâm khi tiến hành phá giá VND. Mà cần lưu ý rằng , nợ nước ngoài của Việt Nam cao hạn chế cơ hội cho NHNN phá giá tiền đồng quá nhanh” – HSBC lưu ý.Bên cạnh đó, đánh giá về các hoạt động điều chỉnh tỷ giá vừa qua tác động như thế nào đến lạm phát của năm 2015, PGS.TS Nguyễn Thế Anh cho biết: Hiện nay, nhờ giá cả nguyên nhiên vật liệu thế giới đang ở mức thấp, trong khi tiền đồng (VND) gắn với đô la Mỹ (USD) và USD lại lên giá mạnh với hầu hết các đồng tiền khác trên thế giới, nên tác động của sự thay đổi tỷ giá VND/USD vừa rồi đối với lạm phát trong nước có thể là không đáng kể.

Khánh NhiTheo Trí thức trẻSố lượt xem: 20
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website