Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Giải pháp thúc đẩy ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam?

Thứ 3 25/08/2015 15h:34
Giải pháp thúc đẩy ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam?
Mỗi năm, Việt Nam tiêu tốn hàng chục tỉ USD cho việc nhập khẩu phụ kiện phục vụ các ngành công nghiệp. Đây hiện đang trở thành một gánh nặng lớn cho nền kinh tế.

Theo các nhà quản lý kinh tế, ngành công nghiệp phụ trợ của Việt Nam đang phải đối mặt với các điểm yếu như bất cập về nhận thức, thiếu vốn và công nghệ, hạn chế đầu tư Nhà nước. Những yếu tố này đang góp phần khiến bài toán phát triển hệ thống ngành công nghiệp phụ trợ ở nước ta khó giải quyết hơn.Song song với đó, các doanh nghiệp Việt Nam lại có thói quen sản xuất tích hợp theo chiều dọc, nghĩa là mọi quá trình tạo ra sản phẩm đều được khép kín trong nội bộ doanh nghiệp. Điều đó đã dẫn tới giá thành sản phẩm cao, khó cạnh tranh trong quá trình hội nhập quốc tế.TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết: "Các doanh nghiệp Việt Nam phần lớn là quy mô nhỏ, không có nhiều vốn. Chính vì vậy, Nhà nước cần có biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ liên kết lại với nhau“.Ở thời điểm hiện tại, hoạt động thu hút nhiều tập đoàn đa quốc gia về đầu tư, với nhu cầu kết nối các doanh nghiệp hỗ trợ vệ tinh đang được xem là cơ hội lớn để phát triển hệ thống các doanh nghiệp phụ trợ của Việt Nam. Tuy nhiên, trên thực tế, tỷ lệ các ngành doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng này quá thấp, nếu có cùng chỉ là những sản phẩm hàm lượng công nghệ thấp.Đưa ra giải pháp cho quá trình phát triển hệ thống ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam, TS. Vũ Tiến Lộc phân tích: "Hệ thống các nhà cung ứng hỗ trợ thường chia thành nhiều cấp như cấp 1, cấp 2, cấp 3... Nếu một lúc đòi hỏi các doanh nghiệp Việt Nam trở thành những nhà cung ứng cập 1 cho các tập đoàn xuyên quốc gia hàng đầu thế giới là việc rất khó khăn. Trong khi đó, các doanh nghiệp của chúng ta với quy mô nhỏ chỉ có năng lực quản trị, tài chính cũng như công nghệ thấp, do vậy, hãy bắt đầu từ việc trở thành những nhà cung ứng ở cấp thấp nhất đi lên".Trong bối cảnh nền kinh tế đang hội nhập toàn cầu, công nghiệp quốc gia không thể tồn tại và phát triển nếu không có một nền công nghiệp phụ trợ hoàn thiện, bởi chủ động sản xuất sẽ quyết định được sức cạnh tranh của giá thành sản phẩm và nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm cuối cùng. Điều đó càng đòi hỏi các nhà quản lý kinh tế phải nhanh chóng thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp phụ trợ hiện nay.

 Theo VTVSố lượt xem: 22
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website