Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Ngân sách sẽ giảm thu hàng nghìn tỷ đồng cho doanh nghiệp bù lỗ

Thứ 5 03/09/2015 08h:37
Ngân sách sẽ giảm thu hàng nghìn tỷ đồng cho doanh nghiệp bù lỗ
Nhiều trường hợp doanh nghiệp nộp thuế xong, số tiền còn lại cũng không đủ để trả ngân hàng...

Trong tờ trình dự án Luật sửa đổi bổ sung một số luật về thuế vừa được Bộ Tài chính đề xuất lên Chính phủ, doanh nghiệp sẽ được lấy lãi từ bán bất động sản để bù lỗ cho các hoạt động sản xuất kinh doanh khác.Cụ thể, Vụ chính sách thuế - Bộ Tài chính cho biết với giai đoạn hiện nay, thị trường bất động sản trầm lắng, đóng băng, nhiều DN đầu tư vào lĩnh vực bất động sản thua lỗ. Chính vì thế,  quy định hiện hành cho phép DN được lấy phần lãi từ hoạt động kinh doanh khác bù trừ cho lỗ từ chuyển nhượng bất động sản.Song, DN mới chỉ được bù trừ một chiều mà lãi từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản không được bù lỗ cho các hoạt động kinh doanh khác.Trên thực tế, nhiều DN đi vay vốn ngân hàng nhưng sau đó gặp khó khăn về tài chính, không trả được nợ nên phải bán bất động sản đi.Quy định hiện hành dẫn đến một bất cập là khi bán bất động sản có lãi thì DN phải nộp thuế ngay mặc dù hoạt động sản xuất kinh doanh của DN đang thua lỗ. Nhiều trường hợp DN nộp thuế xong, số tiền còn lại cũng không đủ để trả ngân hàng.Với đề xuất trên nếu được chấp thuận, nghĩa là DN được bù trừ lãi từ chuyển nhượng bất động sản với lỗ trừ hoạt động kinh doanh khác, Bộ Tài chính đánh giá sẽ giúp DN đang khó khăn về tài chính có thêm nguồn để trả nợ ngân hàng.Đồng thời, quy định mới này sẽ góp phần trong việc xử lý nợ xấu, đảm bảo lành mạnh hoạt động của hệ thống ngân hàng.Tuy nhiên, theo ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ chính sách thuế, Bộ Tài chính, việc cho phép bù trừ lãi từ hoạt động chuyển nhượng bất động cho các hoạt động kinh doanh khác sẽ làm cho ngân sách giảm thu hàng nghìn tỷ đồng.Như thuế thu nhập DN từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản năm 2014 ước đạt 10.333 tỷ đồng. Tỷ lệ DN có lãi trước thuế năm 2014 khoảng 33,6%, DN lỗ khoảng 66,4%.Giả định trong số DN đang lỗ có khoảng 30% DN nộp thuế chuyển nhượng bất động sản. Lãi từ bán bất động sản nhỏ hơn lỗ hiện có của DN. Khi áp dụng quy định bù trừ lãi từ bán bất động sản cho hoạt động kinh doanh khác thì ngân sách sẽ giảm thu khoảng 3.000 tỷ đồng.

Theo LÊ THANHTuổi trẻSố lượt xem: 21
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website