Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

EVN, PVN, TKV kêu lỗ hàng nghìn tỷ vì chênh lệch tỷ giá

Thứ 5 03/09/2015 17h:51
EVN, PVN, TKV kêu lỗ hàng nghìn tỷ vì chênh lệch tỷ giá
Việc điều chỉnh tỷ giá đã khiến cho ba tập đoàn lớn thuộc Bộ Công Thương gồm EVN, PVN và TKV có thể bị "bốc hơi" hàng nghìn tỷ đồng do phải vay lượng lớn ngoại tệ để thực hiện các dự án.

Tại cuộc họp của Bộ Công Thương diễn ra vào sáng ngày 3/9, đại diện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN); Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV); Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đều cho biết chênh lệch tỷ giá đang ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các Tập đoàn này.Ông Vũ Anh Tuấn - Phó Tổng giám đốc của TKV cho biết - hoạt động sản xuất kinh doanh của tập đoàn đã bước đi đầu đi vào ổn định sau trận lũ. Về cơ bản TKV đã khắc phục xong và đưa vào khai thác các mỏ, ngoại trừ mỏ than Mông Dương. Tính chung trong 8 tháng đầu năm, tổng doanh thu của TKV ước đạt 71.500 tỷ đồng, đạt 62,7% kế hoạch năm.Lỗ hàng nghìn tỷTuy nhiên, do chênh lệch tỷ giá đã ảnh hưởng lớn đến việc cân đối tài chính và hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn. Đặc biệt liên quan đến sản xuất điện, chênh lệch tỷ giá đã khiến cho TKV bị lỗ khoảng 1.200 tỷ đồng, tính đến thời điểm hiện nay theo thông báo của ông Tuấn.Đối với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) thì không chỉ áp lực tỷ giá, mà giá dầu giảm còn làm cho doanh thu của Tập đoàn này giảm mạnh. Theo ông Ninh Văn Quỳnh, Phó Tổng giám đốc PVN, hiện tập đoàn phải vay lượng lớn ngoại tệ để thực hiện các dự án lớn, nên việc điều chỉnh tỷ giá đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của DN.Trong khi đó, tình hình giá dầu thế giới giảm mạnh cũng đã tác động không nhỏ đến hiệu quả hoạt động của Tập đoàn. Theo ông Quỳnh, giá dầu suy giảm xuống chỉ ở mức 58 USD/thùng, khiến doanh thu của toàn tập đoàn trong 8 tháng đầu năm đạt 383.000 tỷ đồng, chỉ đạt 53% so với kế hoạch đề ra.Ảnh hưởng cân đối tài chính“Trong 8 tháng đầu năm Tập đoàn Dầu khí đều hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhưng chỉ riêng chỉ tiêu về tài chính không đạt được”, ông Quỳnh nhấn mạnh.Chịu thiệt hại nặng nề nhất do tỷ giá là Tập đoàn Điện lực Việt Nam, khi đơn vị này đang thực hiện nhiều dự án điện quan trọng. Theo ông Ngô Sơn Hải, Phó Tổng Giám đốc EVN, chênh lệch tỷ giá đang tác động rất lớn đến hoạt động sản xuất điện của tập đoàn.So sánh từ TKV, ông Hải cho biết nếu như Tập đoàn Than – Khoáng sản chỉ chiếm khoảng từ 10 – 15% trong hệ thống cấp điện. Do đó, với các đơn vị sản xuất điện của EVN cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi chênh lệch tỷ giá rất nhiều, tác động đến tình hình tài chính của EVN.Không tiết lộ cụ thể nhưng đại diện của EVN cho biết mức lỗ mà Tập đoàn này đang phải gánh chịu từ chênh lệch tỷ giá cho các dự án điện có thể gấp hơn chục lần con số “thiệt hại” của TKV.Được biết, EVN đang tính toán và thống kê con số cụ thể, báo cáo lên Bộ CÔng Thương để có phương hướng giải quyết. Tuy nhiên, theo đại diện của TKV thì cần có phương án hỗ trợ cho DN như miễn giảm, giãn thuế và các chính sách khác để khác phụ khó khăn. 

An NgọcTheo Trí thức trẻSố lượt xem: 26
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website