Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

TPP, AEC và 5 tác động lớn đến kinh tế Việt Nam

Chủ nhật 06/09/2015 11h:06
TPP, AEC và 5 tác động lớn đến kinh tế Việt Nam
Trở thành một phần của TPP và AEC sẽ thúc đẩy mức tăng trưởng GDP thực tế của Việt Nam với tốc độ lớn nhất, nhờ tăng trưởng tiêu dùng và đầu tư. Nhờ đạt thỏa thuận toàn diện về việc gỡ bỏ hàng rào thuế quan và phi thuế quan, GDP của Việt Nam có thể tăng thêm tới 1,32%...

Theo một báo cáo của Viện nghiên cứu kinh tế và chính sách Việt Nam (VEPR), khi gia nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) và Hiệp định Kinh tế Đối tác Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong thời gian tới, Việt Nam sẽ là quốc gia hưởng lợi lớn nhất.Trong quan hệ thương mại giữa Việt Nam và các nước thành viên TPP, xuất khẩu liên tục tăng nhanh; hiện ở mức 38-39% tổng kim ngạch xuất khẩu. Đặc biệt, Mỹ và Nhật là 2 thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam trong TPP.Ngược lại, tỷ trọng nhập khẩu của Việt Nam từ TPP cũng đang giảm dần (23% tổng kim ngạch nhập khẩu năm 2014); thay vào đó là nhập khẩu từ Trung Quốc (29,6%).Kết quả nghiên cứu này dựa trên Mô hình phân tích thương mại toàn cầu (GTAP); với 5 tiêu chí tác động bao gồm: GDP, giá trị thương mại, tổng sản lượng, lao động có kỹ năng và phúc lợi xã hội.Tác động lên GDPTrở thành một phần của TPP và AEC sẽ thúc đẩy mức tăng trưởng GDP thực tế của Việt Nam với tốc độ lớn nhất, nhờ tăng trưởng tiêu dùng và đầu tư.Ở kịch bản thứ nhất, GDP của Việt Nam sẽ tăng thêm 1,03% sau khi rỡ bỏ mọi hàng rào thuế quan với các nước thành viên TPP.Ở kịch bản thứ hai, nhờ đạt thỏa thuận toàn diện về việc gỡ bỏ hàng rào thuế quan và phi thuế quan, GDP của Việt Nam có thể tăng thêm tới 1,32%.Tác động lên giá trị thương mạiSau khi dỡ bỏ mọi hàng rào thuế quan và phi thuế quan, Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng nhập khẩu lớn khoảng 11%. Tuy nhiên, xuất khẩu sẽ giảm từ 2,2-3,1 tỷ USD do hàng rào thuế quan bị gỡ bỏ, cạnh tranh giữa doanh nghiệp trong nước và các doanh nghiệp nước ngoài trở nên gay gắt hơn.Bên cạnh đó, đầu tư sẽ tăng khoảng 9,2%; tiêu dùng tăng 6,9 tỷ USD và sản xuất tăng 2,4 tỷ USD.Tác động lên tổng sản lượngDựa trên mô hình nghiên cứu của VEPR, giá trị sản xuất các ngành thế mạnh của Việt Nam như dệt may, da giày… sẽ đạt mức tăng trưởng lớn nhất về giá trị xuất khẩu.Mức tăng trưởng trong dịch vụ phân phối cũng sẽ thúc đẩy tăng giá trị tài sản cố định để đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư.Tác động lên nguồn lao động có kỹ năngỞ kịch bản thứ 2, khi mọi hàng rào thuế quan và phi thuế quan được dỡ bỏ, lực lượng lao động (kể cả lao động có kỹ năng và lao động phổ thông) trong ngành dệt may sẽ tăng ít nhất 40%.Tuy nhiên, nhu cầu lao động sẽ chuyển từ lao động giản đơn sang lao động tạo giá trị gia tăng cao. Và điều này đồng nghĩa với mức tăng đầu tư cho người lao động để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng.Tác động lên phúc lợi xã hộiTương tự như GDP, hầu hết các nước tham gia TPP đều cho thấy mức tăng phúc lợi kinh tế sau khi hiệp định có hiệu lực.Theo dự báo của nhóm nghiên cứu VEPR, Việt Nam sẽ đạt mức tăng phần trăm lớn nhất, khoảng 5,4%; tương đương 6,1 tỷ USD. Trong khi đó, Nhật Bản là nước có lợi nhất với mức tăng lên tới 18,7 tỷ USD.

Nguyệt QuếTheo Trí thức trẻSố lượt xem: 24
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website