Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Doanh nghiệp vận tải đang "móc túi" người tiêu dùng?

Thứ 4 09/09/2015 11h:46
Doanh nghiệp vận tải đang "móc túi" người tiêu dùng?
Chủ đề chính bao phủ trên các báo ra sáng 9/9 là câu chuyện giá cước vận tải vẫn chây ì không giảm khi giá xăng đã giảm sâu và đủ lâu.

Kể từ thời điểm “lập đỉnh” tăng giá lên mức 25.640 đồng/lít, giá xăng đã giảm lần thứ 7 liên tiếp, chỉ còn trên 17.000 đồng/lít. Thế nhưng, nhiều DN vận tải vẫn “neo” giá cước, gây thiệt hại cho người tiêu dùng.Các doanh nghiệp đang hưởng lợi rất lớn khi giá nhiên liệu đầu vào giảm mạnh. Do chi phí nhiên liệu chiếm khoảng 35 - 40% chi phí giá thành, nên nếu giá xăng, dầu giảm 10%, cước taxi phải giảm tương ứng 5%.Để giảm giá cước tương ứng với giá xăng, TP.HCM đã yêu cầu các doanh nghiệp vận tải đăng ký kê khai lại giá mới, chậm nhất đến 11/9/2015.Đúng là người tiêu dùng Việt Nam nói chung dường như đang quá… hiền. Lần nào người tiêu dùng cũng chờ đợi lòng trắc ẩn từ phía chính các doanh nghiệp vận tải thể hiện qua việc họ tự đăng ký giá lại như thế nào. Nhưng lần này, báo Tuổi trẻ đã chỉ rõ ra rằng giải pháp này là không triệt để, sẽ là không đủ sức răn đe. Và để người tiêu dùng không bị “bắt chẹt” thêm nữa thì phải “nắm người có tóc”.Bài báo này chỉ rõ rằng, trên thị trường vận tải có hiện tượng một số doanh nghiệp lớn dẫn dắt mặt bằng giá cả, cứ áp giá nào, các doanh nghiệp nhỏ hơn cứ thế áp theo. Mà doanh nghiệp nào đang chiếm thị phần lớn trong mảng taxi, doanh nghiệp nào là đầu ngành vận tải hành khách, ai đang thống lĩnh thị trường xe tải và xe container… đương nhiên các cơ quan quản lý đều biết cả. Chỉ cần “soi” để các doanh nghiệp này tuân thủ về giá là sẽ nhanh chóng kéo theo sự tuân thủ của toàn thị trường.Đây thực sự là một giải pháp quá rõ ràng nhưng liệu có phù hợp với cơ chế thị trường không khi cơ quan chức năng phải tham gia vào việc điều chỉnh này?Câu trả lời là hoàn toàn phù hợp khi chúng ta có những điều khoản trong Luật Giá và có những quy định cụ thể được quy định rõ rằng cho dù giá cước vận tải đã theo cơ chế thị trường nhưng không phải doanh nghiệp muốn làm gì thì làm. Chính vì vậy mới có việc Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã ký quyết định thành lập 3 đoàn kiểm tra trên toàn quốc về công tác quản lý và thực hiện kê khai, niêm yết cước vận tải. Việc thanh tra này sẽ phải hoàn thành trước ngày 20/10/2015.

Theo Diệu TrangVTVSố lượt xem: 22
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website