Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

9 đối tác chiếm 80% tổng kim ngạch thương mại của Việt Nam

Thứ 6 01/04/2011 15h:01
9 đối tác chiếm 80% tổng kim ngạch thương mại của Việt Nam
Chín đối tác này là ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand, Liên minh châu Âu (EU), Mỹ và Canada.
 Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với 9 đối tác trên có tốc độ phát triển nhanh hơn so với tốc độ hợp tác phần còn lại của thế giới, trong đó, kim ngạch thương mại hai chiều với 9 đối tác chiếm 80% tổng thương mại của Việt Nam với thế giới.

Đây là kết quả được đưa ra trong ấn phẩm “Chỉ số hợp tác Việt Nam 1995-2009” được Văn phòng Uỷ ban Quốc gia về hợp tác kinh tế quốc tế công bố ngày 31/3/2011 tại Hà Nội.Chín đối tác này là ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand, Liên minh châu Âu (EU), Mỹ và Canada.Kết quả nghiên cứu cho thấy, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với 9 đối tác trên có tốc độ phát triển nhanh hơn so với tốc độ hợp tác phần còn lại của thế giới; trong đó, kim ngạch thương mại hai chiều với 9 đối tác chiếm 80% tổng thương mại của Việt Nam với thế giới.Các lĩnh vực để đánh giá hợp tác gồm đầu tư, thương mại, giáo dục, du lịch và hỗ trợ phát triển. Trong đó lĩnh vực đầu tư chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, tuy nhiên đầu tư của Hoa Kỳ vào Việt Nam có tăng trưởng đặc biệt trong vài năm trở lại, khiến cho chỉ số hợp tác của đối tác này với Việt Nam tăng gấp 20 lần so với năm 1995.Lĩnh vực giáo dục, Australia được cho là nơi nhiều du học sinh Việt Nam lựa chọn nhất. Đối với du lịch, quan hệ với các nước ASEAN vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất hiện nay. Về hỗ trợ phát triển, Nhật Bản tiếp tục là nhà tài trợ song phương ODA lớn nhất cho Việt Nam.Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với các đối tác như Trung Quốc, EU, Canada, New Zealand, Hàn Quốc cũng tăng trưởng khá ổn định.Số liệu cũng cho thấy, cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008 có ảnh hưởng tới thương mại, nhưng không ảnh hưởng tới hợp tác giáo dục và viện trợ phát triển cho Việt Nam.Ấn phẩm chỉ số hợp tác Việt Nam là kết quả nghiên cứu trong khuôn khổ Chương trình hỗ trợ kỹ thuật hậu gia nhập WTO.Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Danh Vĩnh, mặc dù đối tượng nghiên cứu của cuốn sách là con số và là nhiệm vụ tương đối nặng nề trong việc đánh giá xu hướng và mức độ gắn kết giữa các nền kinh tế, nhưng báo cáo này là tài liệu nghiên cứu cho các nhà hoạch định chính sách, các nhà đầu tư, các doanh nghiệp, sinh viên và người nghiên cứu. Chỉ số không phải là vấn đề mới mà là vấn đề được quan tâm thường xuyên trong đời sống kinh tế xã hội hàng ngày.Theo Hồng PhongChinhphu.vnSố lượt xem: 721
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website