Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Vẫn tính biệt thự, nhà khách của EVN vào giá điện

Thứ 6 11/09/2015 10h:29
Vẫn tính biệt thự, nhà khách của EVN vào giá điện
Các hạng mục bể bơi, sân tennis sẽ phải loại ra khỏi giá điện song nhà khách chuyên gia, nhà quản lý vận hành của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vẫn sẽ được tính vào giá điện.

Nội dung trên được đưa ra tại báo cáo của Bộ Công Thương về tình hình thực hiện kết luận thanh tra Chính phủ tại EVN, Bộ Công Thương đã phối hợp với Bộ Tài chinh lập phương án xử lý khoản chi phí xây dựng khu nhà ở, nhà quản lý vận hành tại các nhà máy điện của EVN.Theo đó, Bộ Tài chính đã chủ trì chỉ đạo EVN thực hiện phương án xử lý khoản chi phí xây dựng khu nhà ở, nhà quản lý vận hành tại các dự án nguồn điện của EVN, cụ thể:Đối với các nhà khách chuyên gia (bao gồm một số biệt thự), nhà quản lý vận hành và sửa chữa điện, nhà ở trực tiếp cho người lao động tại các nhà máy, sẽ được tính vào chi phí sản xuất kinh doanh điện. Trường hợp nhà ở trực tiếp cho người lao động có thu tiền thuê thì số tiền thu được hạch toán giảm chi phí sản xuất được.Tuy nhiên, với nhà đơn lập, nhà song lập, nhà liền kề, chung cư cao tầng và công trình nhà ở khác mà EVN cho các hộ gia đình cán bộ, công nhân viên làm việc tại nhà máy điện thuê sử dụng, thì không được đưa vào chi phí sản xuất kinh doanh điện của EVN.Đồng thời, yêu cầu EVN phải xác định đơn giá cho thuê nhà đúng quy định theo nguyên tắc đảm bảo đủ bù đắp chi phí khấu hao để thu hồi vốn đầu tư, các chi phí dịch vụ quản lý, bảo dưỡng các công trình này. EVN phải hạch toán riêng hoạt động kinh doanh này.Đối với công trình phục vụ mục đích phúc lợi như nhà trẻ, bể bơi, sân tennis, EVN các các đơn vị thành viên sử dụng quỹ phúc lợi hoặc các nguồn tài trợ hợp pháp để đầu tư xây dựng. Trường hợp sử dụng “nguồn vốn khác” để đầu tư thì hạch toán điều chỉnh nguồn.Như vậy, với văn bản trên thì EVN sẽ được tính toán một phần các hạng mục công trình “khu nhà quản lý vận hành và sữa chữa”, cụ thể là nhà khách, nhà quản lý vận hành và sửa chữa điện được đưa vào giá điện. Chỉ có các hạng mục như nhà ở, sân tennis, bể bơi… là được yêu cầu loại ra khỏi chi phí sản xuất điện.Trước đó, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận về việc chấp hành quy định pháp luật trong quản lý, sử dụng vốn tài sản tại EVN. Cụ thể, trong quá trình đầu tư các dự án nguồn điện, EVN đã đưa nhiều khoản phí vô lý để tính vào giá điện.Cụ thể, qua kiểm tra 6 dự án của EVN, có sử dụng hơn 355.000 m2 đất để xây dựng nhà ở cho cán bộ công nhân viên gồm nhà biệt thự đơn lập, song lập, sân tennis, bể bơi… có tổng trị giá gần 600 tỷ đồng, được thống nhất đưa vào khoản mục “khu nhà quản lý vận hành và sửa chữa”, nằm trong tổng mức đầu tư của các dự án nguồn điện.Tuy nhiên, sau khi có những ý kiến từ dư luận và báo chí, Bộ Công Thương đã cùng với Bộ Xây dựng và Bộ Tài chính có văn bản báo cáo Thủ tướng về phương án xử lý khoản chi phí xây dựng các hạng mục công trình này. 

An NgọcTheo Trí thức trẻSố lượt xem: 20
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website