Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

"FTA với EU có thể tạo nên đột phá mới cho kinh tế Việt Nam"

Thứ 3 22/09/2015 18h:13
"FTA với EU có thể tạo nên đột phá mới cho kinh tế Việt Nam"
Theo nhận định gần đây của Bộ phận dự báo, phân tích và tư vấn rủi ro (EIU) trực thuộc Tập đoàn The Economist (Anh), Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) có thể sẽ tạo ra đột phá đáng kể về trung hạn và dài hạn cho nền kinh tế Việt Nam.

Bên cạnh đó, EVFTA cũng giúp Việt Nam từng bước cân bằng về trao đổi thương mại với Trung Quốc.Đầu tháng Tám vừa qua, Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố kết thúc đàm phán và đạt được thỏa thuận FTA "trên nguyên tắc" với Việt Nam. Giới chức thương mại cấp cao EU dự kiến EVFTA sẽ bắt đầu có hiệu lực từ cuối năm 2017 hoặc đầu năm 2018.Việt Nam và EU đạt được thỏa thuận "trên nguyên tắc" về FTA đúng vào thời điểm tiến trình đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) bị chững lại do bất đồng giữa các bên liên quan. Sau khi được triển khai, EVFTA sẽ giúp Việt Nam giảm bớt sự phụ thuộc về kinh tế vào thị trường Trung Quốc.EIU cho rằng thỏa thuận FTA giữa Việt Nam và EU là một bước ngoặt quan trọng sau gần ba năm đàm phán. Như vậy, nhiều nội dung mấu chốt của EVFTA đã được hai bên giải quyết. Giờ đây, mặc dù còn phải chờ tiến trình pháp lý và các thủ tục khác để chính thức có hiệu lực, nhưng tương lai của EVFTA đã được đảm bảo chắc chắn.Có thể nhận thấy rằng nền kinh tế Việt Nam và EU ngày càng gắn bó, ràng buộc với nhau. Tổng kim ngạch trao đổi mậu dịch giữa hai bên đạt 36,8 tỷ USD năm 2014. Trong số đó, trị giá hàng xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường châu Âu là 27,9 tỷ USD, chủ yếu là dệt may, giày dép. Tuy nhiên, tỷ trọng hàng điện tử như máy tính bảng, điện thoại thông minh..., cũng đang tăng lên.EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam, sau Trung Quốc.Theo EIU, FTA với EU sẽ hỗ trợ đắc lực cho mục tiêu dài hạn của Việt Nam là trở thành nhà xuất khẩu hàng đầu trên thị trường toàn cầu.Thời gian qua, Chính phủ Việt Nam đã có những bước đi quan trọng để thúc đẩy tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, ví dụ gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) năm 2007, tham gia đàm phán TPP...Việt Nam cũng vừa kết thúc đàm phán FTA với Hàn Quốc và Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEU). Và EVFTA là một điểm nhấn trong quá trình Việt Nam triển khai chính sách này.Trong bối cảnh đó, theo EIU, việc đạt được thỏa thuận FTA với EU sẽ giúp Việt Nam giảm bớt sự phụ thuộc về kinh tế vào thị trường Trung Quốc.Hiện Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Tuy nhiên, Việt Nam đang tìm cách tăng cường vai trò của một số đối tác thương mại khác như EU và Mỹ để tạo sự cân bằng.Như vậy, EVFTA sẽ có tác động tích cực, không chỉ đối với công cuộc cải cách kinh tế mà còn cả quá trình hội nhập của Việt Nam, giúp nâng cao khả năng cạnh tranh của nền kinh tế khi nhịp độ tăng trưởng và năng suất lao động được cải thiện, cải cách khu vực doanh nghiệp nhà nước được thúc đẩy.Về trung hạn và dài hạn, FTA với EU sẽ góp phần quan trọng trong nỗ lực phát triển kinh tế của Việt Nam./.

Theo LÊ PHƯƠNGVietnam+Số lượt xem: 20
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website