Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

EVN có đang “nhầm vai”?

Thứ 3 22/09/2015 11h:41
EVN có đang “nhầm vai”?
Việc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đứng ra lấy ý kiến góp ý về cơ cấu biểu giá điện mới đang được các chuyên gia nhận định “nhầm lẫn” về chức năng, nhiệm vụ.

Đề án “Cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện ” được chính thức công bố tại Hội thảo do Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức.Theo ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Kinh tế quản lý trung ương (Ciem) cho rằng việc EVN xây dựng phương án giá bán điện là không đúng với chức năng nhiệm vụ. Cũng bởi giá điện thuộc thẩm quyền quản lý của Nhà nước.Phân vai chưa rõ?“EVN không phải là người thực hiện, mà EVN làm giá trong ngành điện cũng không phải. Cần phân biệt rất rõ chức năng và thẩm quyền làm việc này, nếu không mọi người sẽ quy vào EVN đại diện cho Nhà nước”, ông Cung nói.Cùng quan điểm, ông Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cũng cho rằng đang có sự nhầm lẫn về chức năng, nhiệm vụ trong xây dựng giá điện.Bởi giá điện là vấn đề nhạy cảm, nên phải do cơ quan chức năng có nhiệm vụ tham mưu cho chính phủ trong xây dựng phương án và quản lý giá điện là Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) đảm nhiệm.Tuy nhiên, tại Hội thảo này EVN không chỉ là đơn vị xây dựng phương án giá điện theo chỉ đạo của Bộ Công Thương, mà còn trực tiếp đứng ra chủ trì, “gánh” trọng trách tổ chức và lấy ý kiến từ các bên liên quan.“Cục Điều tiết Điện lực (PV – Bộ Công Thương) cần phải đứng ra thực hiện việc này. Nên có sự phân biệt rõ ràng chức năng, cách tiếp cận khác”, ông Thiên khuyến nghị.Bộ Công Thương phải có trách nhiệmÔng Trần Đình Long, Phó Chủ tịch Hội Điện Việt Nam, thì cho rằng nếu EVN trực tiếp đứng ra tổ chức hội thảo lấy ý kiến về phương án biểu giá điện, thì việc này cần được tổ chức sớm hơn, trước khi trình phương án giá điện lên các cấp.Ông Long cho rằng việc làm như vậy sẽ giúp EVN đảm bảo tính khách quan và tăng quan hệ cộng đồng. Còn trong thời điểm hiện nay, Bộ Công Thương và Cục Điều tiết điện lực nên chủ trì.Thừa nhận trách nhiệm chính trong xây dựng biểu giá bán lẻ điện là trách nhiệm của Bộ Công Thương, song theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương), trước đó Bộ Công Thương đã giao cho EVN xây dựng các phương án để trình lên lấy ý kiến.Ông Đinh Quang Tri, Phó Tổng Giám đốc EVN thì cho rằng EVN không phải là đơn vị sản xuất bình thường về điện, mà còn là đơn vị chịu trách nhiệm cung cấp điện cho toàn ngành kinh tế.Do đó, EVN có trách nhiệm làm sao để thị trường phát triển và giảm bớt vai trò độc quyền. Vì thế việc xây dựng biểu giá điện cũng là một trong những nhiệm vụ mà Tập đoàn phải thực hiện. Do đó, buổi Hội thảo lấy ý kiến này được EVN thực hiện theo chỉ đạo của Bộ Công ThươngVới ba phương án giá điện mà EVN đưa ra lấy ý kiến, ông Nguyễn Quang Thái, PHó chủ tịch Hội Kinh tế Việt Nam cho rằng nên có một cái nhìn tổng quát và đề án rộng rãi hơn.Theo đó, Cục Điều tiết điện lực có thể giao cho EVN chuẩn bị, kiến nghị các phương án giá, song cơ quan này nên trực tiếp đưa ra và đứng ra lấy ý kiến các bên liên quan, để có sự phân vai đúng hơn.

An NgọcTheo Trí thức trẻSố lượt xem: 23
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website