Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

TP.HCM: Cắt giảm tiết kiệm chi tiêu công gần 900 tỉ đồng

Thứ 2 04/04/2011 08h:05
TP.HCM: Cắt giảm tiết kiệm chi tiêu công gần 900 tỉ đồng
Hầu hết đây là những dự án chuyển tiếp đã bắt đầu từ những năm trước, dự án trọng điểm.

Tại chương trình Nói và làm do HĐND TP.HCM và Đài truyền hình TP tổ chức sáng 3-4, Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân cho biết năm nay TP dự kiến bố trí vốn đợt 1 là 10.000 tỉ đổng.Hầu hết đây là những dự án chuyển tiếp đã bắt đầu từ những năm trước, dự án trọng điểm. Tuy nhiên trước yêu cầu cấp bách cần rà soát, TP cho dừng các dự án xây trụ sở, mua sắm tài sản đắt tiền. Qua rà soát đợt này đã dừng 83 dự án với tổng vốn 440 tỉ đồng. Ngoài ra, tiết kiệm ngân sách không mua sắm các loại thiết bị như ôtô, máy lạnh... được 202 tỉ đồng; tiết kiệm 10% chi thường xuyên của năm 2011 khoảng 179 tỉ đồng. Tổng cộng các khoản này gần 900 tỉ đồng.Đại biểu Quốc hội Trần Du Lịch - phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn đại biểu Quốc hội TP - cho biết việc không ứng vốn thi công cho các dự án của năm 2012 và không ứng vốn cho những dự án từ năm 2010 kéo dài, cả nước thực hiện cắt giảm hai nhóm này khoảng 50.000 - 60.000 tỉ đồng. “Ở TP.HCM hai nhóm này xử lý như thế nào?” - ông Lịch hỏi, ông Lê Hoàng Quân trả lời: TP đã rà soát kỹ các dự án hai nhóm này.Với những dự án làm được 60-70%, TP dồn sức để hoàn thành đưa vào sử dụng vì nếu dừng lại công trình sẽ xuống cấp. Ông Quân khẳng định những dự án sắp hoàn thành có thể đưa vào sử dụng trong năm 2011 sẽ dồn sức để làm dứt điểm, đặc biệt là hạ tầng giao thông.Ông Trần Du Lịch trao đổi thêm có những dự án thật sự đã bố trí vốn từ những năm trước nhưng làm kéo dài nên cần rà soát kỹ loại này. Ông Quân đồng tình đây là loại dự án dễ gây lãng phí, quan điểm là rà soát kỹ và kiên quyết xử lý những trường hợp này.Những dự án không tập trung, không mang lại hiệu quả thì kiên quyết dừng. Theo ông Quân, những năm qua TP dồn sức đầu tư cho những dự án hạ tầng, có sinh lợi, giải quyết được nhiều nhu cầu. “Những dự án gây lãng phí nhiều, tuy đã giảm rất nhiều nhưng cũng còn, không phải là hết” - ông Quân nói. Ông Trần Du Lịch nói thêm: “Chúng tôi mong muốn TP cần đi thêm một bước mạnh mẽ hơn trong quản lý đầu tư công là cần thực hiện tái cấu trúc đầu tư công để tránh tình trạng dàn trải quá nhiều dự án”.Cũng tại buổi đối thoại, chính sách quản lý tiền tệ, nhất là ngoại tệ và vàng, được các nhà quản lý, các chuyên gia bàn luận khá sôi nổi. Ông Lê Hoàng Quân nói một trong những việc TP phải làm quyết liệt là ổn định tâm lý người dân để thực hiện chủ trương kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, chẳng hạn như quản lý ngoại tệ, kinh doanh vàng miếng. Ông Quân cũng nhấn mạnh TP tích cực tìm kiếm các giải pháp gỡ khó về vốn cho doanh nghiệp để ổn định sản xuất.Ông Trần Du Lịch tính toán tổng dư nợ tín dụng năm 2010 ở TP là 700.000 tỉ đồng, nếu năm nay cho phép tăng trưởng tín dụng ở mức khoảng 20%, tức sẽ có thêm 140.000 tỉ đồng nữa để đáp ứng nhu cầu vốn cho các doanh nghiệp. “Đây không phải là một khoản vốn nhỏ, vấn đề là làm sao để khoản vốn này chảy đúng chỗ TP cần như các lĩnh vực sản xuất, không để chảy vào bất động sản, chứng khoán...” - ông Lịch phân tích.Theo Quốc ThanhTuổi trẻSố lượt xem: 200
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website