Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Cộng đồng kinh tế ASEAN - Hiện tại và triển vọng

Thứ 6 02/10/2015 09h:04
Cộng đồng kinh tế ASEAN - Hiện tại và triển vọng
Đây là chủ đề của mội hội thảo vừa diễn ra sáng 1/10 tại Singapore. Hội thảo do Viện các vấn đề quốc tế của Singapore tổ chức.

Thảo luận về tiến trình hình thành cộng đồng kinh tế ASEAN hiện nay, các diễn giả đều cho rằng điều quan trọng là ASEAN đã có kế hoạch và đi đúng hướng. Khi hình thành, cộng đồng kinh tế ASEAN sẽ là một thị trường với 600 triệu dân, là nền kinh tế lớn thứ 7 thế giới với tổng GDP đạt 2.300 tỷ USD.Trong bối cảnh một khu vực có tính đa dạng cao, tiến trình xây dựng cộng đồng ASEAN hiện nay có thể chưa đúng tiến độ, do đó việc tuyên bố hình thành cộng đồng kinh tế ASEAN vào cuối năm nay mới chỉ là điểm khởi đầu của tiến trình hội nhập ngày càng sâu rộng của khối.Ông Izuru Kobayashi, Chủ tịch điều hành, Viện nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á cho rằng: “Năm 2015 không phải là điểm cuối của ASEAN, cộng đồng kinh tế ASEAN là một tiến trình hoàn thiện liên tục nhằm hướng tới hình thành một thị trường duy nhất và cơ sở hàng hóa duy nhất”.Đến nay, đã có tới 95% tổng số biện pháp xây dựng cộng đồng đã hoàn thành. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, cần phải nhìn vào tình hình trên thực tế. Hiện còn rất nhiều thách thức, nhiều lĩnh vực mà ASEAN cần tiếp tục hoàn thiện, đặc biệt về hài hòa hóa các quy định thủ tục về dịch vụ, thể chế cũng như nhu cầu phát triển lực lượng lao động tay nghề cao.Ông Pushpanathan Sundram, Nguyên Phó tổng Thư ký ASEAN về cộng đồng kinh tế nhấn mạnh: “Điều quan trọng là ASEAN cần xây dựng một thể chế đủ năng lực và hiệu quả để hỗ trợ một cộng đồng dựa trên luật lệ. Cần phải có sự tham gia của khu vực kinh tế tư nhân ngay từ đầu của tiến trình hội nhập ASEAN”.Thông tin từ Hội thảo cũng cho biết, cộng đồng kinh tế ASEAN AEC có thể sẽ được chính thức công bố vào ngày 22/11 tới tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 27 tại Kuala Lumpur, Malaysia.  

Theo Hữu HưngVTVSố lượt xem: 23
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website