Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

TPP và những rào cản chính

Thứ 7 03/10/2015 09h:42
TPP và những rào cản chính
Cuộc đàm phán cấp Bộ trưởng về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) diễn ra tại thành phố Atlanta, thuộc bang Georgia, Mỹ đã không thể kết thúc như dự kiến.

Hội nghị được kéo dài đến hết ngày 2/10 để các nhà đàm phán có thêm cơ hội thu hẹp những bất đồng. Quyết định này cho thấy quyết tâm của các nhà đàm phán nhằm chốt lại Hiệp định thương mại tự do tham vọng nhất thế kỷ 21 sau nhiều lần lỡ hẹn nhưng cũng cho thấy mức độ khó khăn trong việc giải quyết những rào cản còn lại.Thời hạn bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với các dược phẩm sản xuất bằng công nghệ sinh học hiện là trở ngại khó tháo gỡ nhất trong đàm phán TPP. Mỹ muốn thời hạn bảo vệ bằng sáng chế càng lâu càng tốt để bảo vệ lợi nhuận cho các công ty dược phẩm của họ. Còn Chính phủ Australia, New Zealand và các nước khác đã phản đối việc kéo dài thời hạn bảo hộ do lo ngại điều này sẽ làm tăng chi phí của thuốc và những nước nghèo sẽ khó được tiếp cận.Rào cản thứ hai trong đàm phán liên quan tới 4 nước sản xuất ô tô lớn nhất trong TPP là Nhật Bản, Mỹ, Canada và Mexico. Theo nhiều nguồn tin, Canada và Mexico muốn ô tô được miễn thuế trong TPP phải có ít nhất 45% linh kiện được sản xuất bởi các nước trong khối. Nhưng Nhật Bản lại muốn ngưỡng này phải thấp hơn, chỉ ở mức 32,5%.Rào cản thứ ba đó là việc mở cửa thị trường đối với sản phẩm bơ sữa. Vấn đề được đặt ra là Mỹ, Canada và Nhật Bản cần mở cửa thị trường ở mức độ nào cho các sản phẩm sữa của Australia và New Zealand. Australia và New Zealand yêu cầu phải tăng thêm hạn ngạch đối với sản phẩm bơ sữa và coi đây là vấn đề sống còn trong đàm phán.  Theo VTVSố lượt xem: 25
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website