Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

HSBC nâng dự báo tăng trưởng của Việt Nam lên 6,6%

Chủ nhật 04/10/2015 09h:43
HSBC nâng dự báo tăng trưởng của Việt Nam lên 6,6%
Mặc dù bức tranh ngành sản xuất Việt Nam đang bị bao phủ bởi màu xám khi chỉ số PMI giảm mạnh; song có nhiều dấu hiệu cho thấy tăng trưởng kinh tế đã phục hồi...

Khối Nghiên cứu kinh tế của Ngân hàng HSBC vừa công bố bản báo cáo Triển vọng kinh tế vĩ mô Việt Nam số tháng 10/2015. Theo đó, báo cáo nhận định, mặc dù bức tranh ngành sản xuất đang bị bao phủ bởi màu xám khi chỉ số PMI giảm mạnh; song có nhiều dấu hiệu cho thấy tăng trưởng kinh tế đã phục hồi.Chỉ số PMI thấp nhất 2 năm gần đâyBáo cáo của HSBC chỉ rõ, bức tranh PMI bị bao phủ phần lớn bởi màu xám cho thấy những khó khăn mà các nhà sản xuất Việt Nam đang phải đối mặt.Cụ thể, trong tháng 9, chỉ số PMI toàn phần của Nikkei giảm từ mức 51,3 điểm của tháng 8 xuống còn 49,5 điểm, mức thấp nhất kể từ tháng 8/2013 và báo hiệu triển vọng không mấy sáng sủa của ngành sản xuất trong những tháng tới.Theo HSBC, do tính cạnh tranh ngày càng gia tăng, các nhà xuất khẩu Việt Nam đã hoạt động xuất sắc hơn các đồng nghiệp láng giềng, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất sử dụng nhiều lao động.Tuy nhiên, Việt Nam cũng không tránh khỏi tác động của những yếu tố bên ngoài khi chỉ số PMI tháng 9 giảm ở hầu hết mọi lĩnh vực. Điều làm HSBC quan ngại nhất là việc các đơn hàng xuất khẩu mới tiếp tục giảm sâu, điều tương tự đang diễn ra tại các nền kinh tế trong khu vực.“Điều này cho thấy, tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam vốn phục hồi lại ở mức 10,5% vào quý III/2015 từ mức 9,3% của quý II/2015, sẽ chậm lại về cuối năm” - báo cáo cho biết.Tăng trưởng đã phục hồiTheo báo cáo, sự suy giảm của lĩnh vực sản xuất vẫn không ngăn được đà tăng GDP của quý III/2015 với mức tăng 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Tăng trưởng liên tục đi lên mặc dù đi theo yếu tố mùa vụ. Lần gần đây nhất, khi chỉ số PMI của Việt Nam suy giảm dưới 50, tăng trưởng cũng chỉ đạt xung quanh mức 5%, hay nói theo cách khác, nhu cầu nội địa đã quay trở lại.Việc phục hồi tuy chậm nhưng bền vững của nền kinh tế cũng được phản ánh thông qua các chỉ số về tín dụng. Tín dụng tăng trưởng cũng phản ánh những nỗ lực của NHNN để giải phóng thanh khoản. Cũng theo NHNN, tăng trưởng tín dụng sẽ vượt qua mục tiêu 13 - 15% đặt ra vào đầu năm và sẽ đạt 16,5% so với mức 14,2% của năm 2014.“GDP quý III/2015 tăng mạnh hơn kỳ vọng, cùng với tăng trưởng tín dụng của ngân hàng và cầu nội địa là nguyên nhân chúng tôi nâng dự báo về tăng trưởng GDP năm 2015 của Việt Nam lên 6,6%, so với mức 6,3% trước đây. Chúng tôi cũng nâng dự báo GDP cho năm 2016 lên mức 6,7%, tăng cao hơn so với mức cũ là 6,5%” - Chuyên gia kinh tế của HSBC cho biết.Về lạm phát, HSBC nhận định, lạm phát sẽ thoát khỏi đáy vào quý IV/2015 và phục hồi ở mức 3,3% vào nửa đầu năm 2016 một phần do hiệu ứng giá thuận lợi.“Chúng tôi kỳ vọng lạm phát sẽ tăng 5,2% so cùng kỳ năm vào cuối năm 2016. Lãi suất sẽ được giữ không thay đổi trong suốt nửa đầu năm 2016, nhưng với nền kinh tế đang có đà đạt tăng trưởng cao hơn, chúng tôi nghĩ lãi suất chính sách sẽ được tăng thêm 0,5% vào quý III/2016” - Chuyên gia kinh tế của HSBC nhận định.

Hồng LamTheo Trí thức trẻSố lượt xem: 28
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website