Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Đàm phán TPP thành công: Kết quả không bất ngờ

Thứ 3 06/10/2015 08h:09
Đàm phán TPP thành công: Kết quả không bất ngờ
Tối 5/10, theo giờ Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Thương mại các nước tham gia đàm phán về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã tổ chức họp báo tại thành phố Atlanta (Mỹ), để thông báo về việc đạt được thỏa thuận cuối cùng đối với Hiệp định Thương mại Tự do lớn nhất thế giới này.

Như vậy, những nỗ lực trong suốt 5 ngày đàm phán đã đem lại kết quả được chờ đợi trong hơn 5 năm qua, kể từ khi những cuộc đàm phán đầu tiên được bắt đầu.Vòng đàm phán tại Atlanta (Mỹ) lần này cũng đã ghi nhận những diễn biến đầy kịch tính khi thời gian đàm phán theo dự kiến ban đầu là hai ngày, đã được kéo dài lên ba ngày, bốn ngày và năm ngày với nhiều phiên thảo luận thâu đêm.Thời điểm tổ chức họp báo công bố kết quả vòng đàm phán tại Atlanta (Mỹ) từ mốc hẹn đầu tiên là 16h, sau đó cũng lùi lại 18h, 20h và cuối cùng là sang ngày hôm sau. Đã có lúc tưởng như các Bộ trưởng tham gia đàm phán TPP lần này sẽ phải ra về trong tay trắng giống như những lần trước đây. Tuy nhiên, cuối cùng, các bên cũng đã hoàn tất đàm phán TPP.Ông Trần Quốc Khánh - Thứ trưởng Bộ Công Thương và cũng là lãnh đạo đoàn Việt Nam tham gia đàm phán tại Atlanta (Mỹ) cho biết: "Kết thúc đàm phán, Hội nghị TPP sẽ giúp tạo ra một khu vực thương mại tự do rộng lớn chiếm đến 40% GDP toàn cầu và 30% thương mại toàn cầu. Nó sẽ tạo ra một chuỗi cung ứng mới trong khu vực và tạo thuận lợi hơn nữa cho dòng chảy đầu tư cũng như của thương mại quốc tế, mang lại lợi ích cho tất cả các nước tham gia".Đánh giá kết quả đạt được tại Atlanta (Mỹ) lần này, phóng viên Việt Hùng thường trú Đài THVN tại Mỹ chia sẻ: "Có thể nói, kết quả của vòng đàm phán tại Atlanta không bất ngờ. Trước cuộc họp báo cuối cùng, không ai có thể nói chắc chắn về điều gì. Nhưng kết quả cũng đã nằm ở một trong những kịch bản được tiên liệu từ trước. Đây là lần đầu tiên, cuộc họp của các Bộ trưởng TPP bị kéo dài. Điều đó cho thấy quyết tâm hoàn tất đàm phán của các bên rất lớn.Tại vòng đàm phán này, các bên đã đàm phán liên tục cả ngày và đêm. Riêng cuộc đàm phán giữa Mỹ và Australia về thời hạn bảo hộ bản quyền dược phẩm hữu cơ cũng chỉ đạt được một thỏa thuận mang tính đột phá vào lúc 3h ngày 4/10. Nhìn chung, rất nhiều nước nhìn nhận, đây là cơ hội cuối cùng để hoàn tất đàm phán TPP trước khi có những thay đổi quan trọng có thể sẽ ảnh hưởng đến tiến trình đàm phán TPP".Đàm phán tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) là một trong những đàm phán thương mại quan trọng nhất của Việt Nam. TPP có thể đem đến những cơ hội rất lớn cho Việt Nam, kết nối nền kinh tế Việt Nam với nền kinh tế Mỹ, Nhật Bản cũng như nhiều nền kinh tế thành viên của TPP. Tuy nhiên, thách thức đặt ra cũng rất lớn khi Việt Nam tham gia TPP.  

Theo VTVSố lượt xem: 25
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website