Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Cơ hội nhiều nhưng phải tận dụng được

Chủ nhật 11/10/2015 18h:55
Cơ hội nhiều nhưng phải tận dụng được
Đó là  chia sẻ của TS Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương(CIEM) tại tọa đàm “Các thách thức và cơ hội đối với DN nhỏ và vừa” tổ chức tại TPHCM.

Việc gia nhập cộng đồng kinh tế ASEAN vào cuối năm nay cũng như tham gia các hiệp định thương mại tự do, đặc biệt là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương(TPP) sẽ tác động rất lớn tới nền kinh tế Việt Nam, trong đó có các DN.Theo TS Võ Trí Thành, ngoài những lợi thế thường được nói tới của dệt may, da giày, thủy sản.. cũng như cơ hội từ tăng trưởng xuất khẩu thì cơ hội dành cho các DN Việt Nam trong các lĩnh vực như: logistic, kết cấu hạ tầng và công nghiệp hỗ trợ cũng có tiềm năng rất lớn.Hội nhập cũng giúp thu hút được nhiều nguồn vốn đầu tư nước ngoài và các DN nước ngoài. Họ muốn làm ăn tốt cũng phải nhờ tới DN nội địa trong các lĩnh vực công nghiệp phụ trợ.Riêng lĩnh vực thương mại hàng hóa và dịch vụ môi trường mặc dù phát triển mạnh trên thế giới nhưng tại Việt Nam vẫn còn kém, nên đây cũng là lĩnh vực hứa hẹn phát triển khi các hiệp định thương mại tự do có hiệu lực...Mặc dù có rất nhiều cơ hội nhưng thách thức đối với các DN trong quá trình hội nhập cũng không nhỏ, do các DN Việt Nam hầu hết là các DN vừa và nhỏ, năng lực cạnh tranh yếu.Nhiều chuyên gia đều cho rằng, để hội nhập thành công, DN Việt Nam cần không ngừng đổi mới, sáng tạo để duy trì và phát triển thị trường. Bên cạnh đó là việc học tập các ý tưởng từ bên ngoài và phương thức quản trị DN hiện đại, hiệu quả.Bên cạnh đó, tư duy sáng tạo sẽ giúp DN Việt Nam linh hoạt hơn và hiệu quả hơn trước đòi hỏi của thị trường một cách nhanh chóng.TS Võ Trí Thành cũng cho rằng công nghệ thông tin có vai trò to lớn trong quá trình hội nhập. Do đó, các DN Việt Nam cần phải học hỏi và phát huy được vai trò của công nghệ thông tin để mở rộng giao dịch với quốc tế.Để giải quyết khó khăn trong tiếp cận tài chính cho DN, cần phát huy vai trò của chính quyền và hiệp hội nhằm thúc đẩy kết nối ngân hàng và DN; tìm cách hợp tác với DN lớn, DN nước ngoài để tăng độ tin cậy với ngân hàng.Bên cạnh đó, các DN cần minh bạch tài chính để tìm các nguồn vốn từ các quỹ đầu tư.

Lê AnhChinhphu.vnSố lượt xem: 24
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website