Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

TPP không yêu cầu mở cửa thị trường mua sắm của chính quyền địa phương và quốc phòng

Thứ 7 10/10/2015 09h:06
TPP không yêu cầu mở cửa thị trường mua sắm của chính quyền địa phương và quốc phòng
Sẽ không có các điều kiện dự thầu mang tính ưu tiên đối với các nhà thầu cũng như hàng hóa và dịch vụ trong nước khi tham gia Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Theo Thứ trưởng Trần Quốc Khánh, Trưởng đoàn đàm phán TPP, các nước TPP đã thống nhất đưa ra một bộ quy tắc khá toàn diện về đấu thầu mua sắm của các cơ quan Chính phủ.Tuy nhiên, các quy tắc này không áp dụng với các gói thầu vì mục đích an ninh-quốc phòng, các gói thầu có giá trị dưới một mức nhất định và các trường hợp khác được bảo lưu trong đàm phán.Cụ thể: Quy tắc này sẽ sử dụng hình thức đấu thầu quốc tế rộng rãi để lựa chọn nhà thầu từ các nước TPP. Đối với nhà thầu cũng như hàng hóa và dịch vụ trong nước, trừ các trường hợp được bảo lưu cũng không áp dụng điều kiện dự thầu mang tính ưu tiên.Hoạt động đấu thầu mua sắm công cũng phải được minh bạch thông tin và thủ tục tại tất cả các khâu. Theo đó, sẽ có những quy định để bảo đảm liêm chính trong quá trình đấu thầu và xây dựng quy trình xem xét khiếu nại của nhà thầu.Đặc biệt,đối với thị trường mua sắm của chính quyền địa phương (tỉnh, thành phố) và thị trường mua sắm phục vụ an ninh – quốc phòng, TPP cũng không yêu cầu mở cửa thị trường.Theo Thứ trưởng Khánh, Kết quả đàm phán mà Việt Nam đạt được trong lĩnh vực mua sắm của các cơ quan Chính phủ là cân bằng và phù hợp với trình độ phát triển của Việt Nam.Bên cạnh đó, những quy định trong TPP về mua sắm công sẽ giúp cho các doanh nghiệp của Việt Nam cũng sẽ có điều kiện tham gia vào thị trường mua sắm công của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ca-na-đa… theo nhận định của Bộ Công Thương.Theo số liệu của Hoa Kỳ, chỉ tính riêng mua sắm công các loại hàng hóa, vật dụng văn phòng thông thường của các cơ quan chính quyền liên bang Hoa Kỳ hàng năm đã vào khoảng 10-12 tỷ USD. Do đó, Bộ Công Thương cho rằng đây cũng là một kênh tiêu thụ hấp dẫn đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam.

An NgọcTheo Trí thức trẻSố lượt xem: 20
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website