Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

TPP: Ông Trương Đình Tuyển lo ngại thách thức cải cách với nhà nước nhiều hơn là doanh nghiệp

Thứ 6 09/10/2015 16h:59
TPP: Ông Trương Đình Tuyển lo ngại thách thức cải cách với nhà nước nhiều hơn là doanh nghiệp
Ông Tuyển cho rằng, bộ máy của các DN khi chịu sức ép cạnh tranh buộc họ phải cải cách, nhưng với Nhà nước thì cải cách là bài toán lớn.

Theo ông Tuyển, việc tham gia TPP giúp cho Việt Nam có nhiều cơ hội, song những cơ hội này không biến thành lợi ích và sức cạnh tranh cho Việt Nam trên thị trường thế giới. Bởi cơ hội luôn đi kèm với những thách thức mà Việt Nam sẽ phải đối mặt.“Thách thức là có nhưng chúng ta vượt qua đến đâu đều phụ thuộc vào khả năng của chính chúng ta. TPP mang đến cơ hội, nhưng cơ hội biến thành lợi ích mà luôn đi kèm thách thức”, ông Tuyển nói.Người từng “cầm trịch” trong đàm phán WTO cũng bày tỏ nỗi lo ngại trước những sức ép và thách thức cải cách với Nhà nước nhiều hơn là các DN. Cũng bởi, bộ máy của các DN khi chịu sức ép cạnh tranh nên buộc họ phải cải cách, nhưng với Nhà nước thì vấn đề cải cách là bài toán lớn.Ông Tuyển cũng nhấn mạnh: “Việt Nam đang sống trong cảm xúc quá nhiều, nên hết sức bình tĩnh và không nên sống quá nhiều với cảm xúc”.Cũng liên quan đến vấn đề nhập khẩu tăng hay xuất khẩu sẽ tăng khi tham gia vào TPP, nguyên Bộ trưởng Bộ thương mại cho rằng trước mắt có thể nhập khẩu sẽ tăng lên, dẫn đến nhập siêu tăng do đầu tư vào nhiều.Ông Tuyển cho rằng nhập siêu không phải bao giờ cũng xấu nên không nhất thiết khi hiệp định được ký kết và có hiệu lực thì xuất khẩu phải tăng lên theo. Dẫn chứng, trong năm 2007 khi gia nhập WTO, số vốn đầu tư tăng vọt gấp 3 lần so với năm 2006, do các DN phải triển khai các dự án nên đã dẫn đến nhập siêu tăng.“Sau khi các dự án đầu tư đi vào ổn định, sản xuất phát triển và có làn sóng dịch chuyển sản xuất sang Việt nam thì trong tương lai xuất khẩu sẽ tăng lên. Không nên nghĩ xuất khẩu tăng nhanh hơn nhập khẩu nhất trong thời gian đầu là ta không tận dụng được cơ hội”, ông Tuyển nói.Cũng theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh, Trưởng đoàn đàm phán TPP, khi hàng rào thương mại giảm xuống thì khả năng tiếp cận thị trường tăng lên. Tuy nhiên, các nước trong TPP là những nước có cơ cấu hàng hóa xuất nhập khẩu bổ sung, nên Thứ trưởng cho rằng có cơ sở để xuất khẩu có tốc độ tăng nhanh hơn nhập khẩu.“ Không có cơ sở để nói rằng khi gia nhập TPP thì chênh lệch thương mại tăng lên và nhập siêu tăng”, Thứ trưởng Khánh khẳng định.

Cẩm AnTheo Trí thức trẻSố lượt xem: 19
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website