Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Fitch: TPP là động lực mới cho kinh tế Việt Nam

Thứ 2 12/10/2015 10h:50
Fitch: TPP là động lực mới cho kinh tế Việt Nam
“TPP là một động lực giúp Việt Nam cải cách cấu trúc và tự do hóa nền kinh tế, những yếu tố cơ bản góp phần cải thiện năng suất và thu hút đầu tư” – Fitch nhận định.

Hãng xếp hạng tín dụng Fitch Ratings cho hay, theo các mô hình dự báo, trong 12 quốc gia thành viên TPP, Việt Nam sẽ được hưởng lợi nhiều nhất cả về tốc độ tăng trưởng GDP, xuất khẩu và đầu tư.Nhiều chuyên gia kinh tế dự báo, Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng trên 10% trong vòng 10 năm tới nhờ TPP. Trong đó, hai nhân tố chịu tác động tích cực nhất là thương mại và chính sách kinh tế nội địa.Các quy tắc trong TPP sẽ tháo gỡ rào cản thuế quan, mở cửa cho Việt Nam tham gia sâu hơn vào các thị trường lớn trên thế giới như Mỹ, Canada, Nhật Bản, Australia.Theo thống kê, các nước thành viên TPP chiếm hơn 39% tổng kim ngạch xuất khẩu và 23% kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam trong năm 2014.Bên cạnh đó, những hiệu ứng tích cực từ thương mại có thể được chuyển hóa. Nhiều mô hình ước tính TPP có thể thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam tăng trưởng 37% trong 10 năm tới.Đáng chú ý, trong tháng 8 vừa qua, Việt Nam cũng đã kết thúc cơ bản đàm phán hiệp định thương mại tự do (FTA) với Liên minh châu Âu (EU). Như vậy, Việt Nam đang trên đường hoàn thiện FTA với 3 trong 4 thị trường xuất khẩu lớn nhất thế giới là EU, Nhật Bản và Mỹ.Không chỉ là một thỏa thuận tháo gỡ các hàng rào thuế quan, TPP còn hướng tới các hàng rào vĩ mô trong thương mại thông qua thiết lập bộ quy tắc về bảo vệ tài sản trí tuệ, cạnh tranh lành mạnh bao gồm các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp nhà nước, chính sách chi tiêu ngân sách, quy định về lao động, giải quyết tranh chấp quốc tế…“TPP là một động lực giúp Việt Nam cải cách cấu trúc và tự do hóa nền kinh tế, những yếu tố cơ bản góp phần cải thiện năng suất và thu hút đầu tư” – Fitch nhận định.Trong những năm qua, Việt Nam đã đạt mức tăng trưởng ấn tượng nhờ dòng vốn FDI ổn định. 3 quý đầu năm 2015, tăng trưởng GDP đạt mức trên 6,5%. Bên cạnh đó, ổn định về kinh tế vĩ mô cộng với đà phát triển bền vững là các nhân tố chính khiến Fitch nâng xếp hạng tín dụng của Việt Nam lên "BB-" trong tháng 11/2014.Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, Việt Nam vẫn phải đối mặt với rủi ro thâm hụt tài khóa vãng lao lớn và nợ công tăng cao. Fitch ước tính thâm hụt ngân sách có thể cán mốc 6,9% trong năm 2015, tăng từ 6,1% trong năm 2014. Nợ công đã tăng lên 45% GDP, mặc dù tỷ lệ này vẫn mấp mé mức trung bình 41% trong nhóm xếp hạng "BB".Khả năng huy động tài chính từ nước ngoài vẫn là thế mạnh của Việt Nam trong những năm gần đây. Tuy nhiên tăng trưởng tín dụng cao đã thúc đẩy nhu cầu nhập khẩu và siết chặt cán cân thương mại. Fitch ước tính thặng dư tài khoản vãng lai của Việt Nam sẽ giảm từ 5% trong 2014 xuống còn 1% trong 2015.Ngoài ra, Fitch cũng nhận định, các rủi ro trong quá trình đi đến ký kết TPP có thể gia tăng khi TPP được đưa về từng nước để chờ phê duyệt của Chính phủ. Phe đối lập trong Quốc hội Mỹ và các ứng cử viên chạy đua Tổng thống trong đợt bầu cử năm 2016 có thể khiến Hiệp định bị trì hoãn.

Hồng LamTheo Trí thức trẻSố lượt xem: 22
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website