Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Tác động của TPP với các nước thành viên

Thứ 4 14/10/2015 13h:56
Tác động của TPP với các nước thành viên
Hiện nay, vẫn có nhiều câu hỏi đặt ra về ý nghĩa của thoả thuận đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và những tác động của nó đối với các nước thành viên.

Thoả thuận đối tác xuyên Thái Bình Dương đã nhận được sự tán thành chung của 12 nước thành viên trong đó có Việt Nam. Phải mất gần 3 tháng nữa thoả thuận này được các Quốc hội thông qua lần cuối. Tuy nhiên vẫn có nhiều câu hỏi đặt ra về ý nghĩa của thoả thuận và những tác động của nó đối với các nước thành viên. Những câu hỏi này đã phần nào được trả lời tại hội thảo về TPP do trường Đại học Colombia, Mỹ vừa tổ chức.Câu hỏi đầu tiên và nhận được nhiều sự quan tâm lúc này là TPP có phải là một thoả thuận tốt với các quốc gia thành viên bởi hiện nay trình độ phát triển của 12 nền kinh tế đang rất khác nhau.Ông Takatoshi Ito, Cựu Thứ trưởng Bộ Tài chính Nhật Bản, nói: “Theo tôi còn tuỳ thuộc đó là quốc gia nào. Tuy nhiên, nhìn chung đây là một thoả thuận tốt cho tất cả các quốc gia thành viên. Tại Nhật Bản vẫn có những doanh nghiệp được hưởng lợi và doanh nghiệp khó cạnh tranh. Chính phủ Nhật đang đưa ra các biện pháp hỗ trợ cả mặt tài chính cũng như hành chính để giúp họ cải tổ”.Nếu thành hiện thực, TPP sẽ chiếm tới ¾ giao dịch thương mại toàn cầu, và xoá bỏ hàng chục ngàn loại thuế quan khác nhau. Cái lợi lớn như vậy, tuy nhiên, không phải quốc gia nào cũng đủ “can đảm” để tham gia.Bà Mari Pangestu, Cựu Bộ trưởng Thương mại Indonesia, cho biết: “Từ kinh nghiệm cá nhân tôi thấy khi Indonesia tham gia đàm phán với Mỹ về thương mại, phía Mỹ đưa ra những tiêu chuẩn rất cao mà với Indonesia lúc đó và ngay cả bây giờ khó đáp ứng được. Vì vậy, chúng tôi cần thời gian để điều chỉnh và cũng để quan sát quá trình tham gia của Malaysia và Việt Nam”.Sau khi 12 nước tham gia đàm phán đạt được sự đồng thuận chung, TPP sẽ phải mất ít 3 tháng để chờ quốc hội các nước thông qua lần cuối. Mỹ - một trong những quốc gia khởi xướng TPP có khả năng đối mặt với sự phản đối từ Đảng Cộng hoà trong quốc hội bởi họ cho rằng nước Mỹ sẽ để mất việc làm cho các quốc gia có giá nhân công rẻ hơn.Bà Merit E. Janow, Trưởng Khoa hợp tác Quốc tế, Đại học Colombia, Mỹ, nói: “Theo nghiên cứu mới nhất, có tới 2/3 người Mỹ nhận thấy đây là thoả thuận tốt cho nước Mỹ. Cá nhân tôi lạc quan về việc Quốc hội Mỹ sẽ thông qua bởi ai cũng có thể đưa ra quan điểm nhưng mọi người sẽ cùng nhìn thấy điểm lợi chung mà thoả thuận đem lại”.Mặc dù vẫn có những ý kiến trái chiều về tác động của TPP với các quốc gia thành viên. Tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng, ít nhất trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang tăng trưởng yếu ớt hiện nay, thì xoá bỏ các rào cản đang là 1 quyết sách đúng đắn để hỗ trợ các doanh nghiệp vơn ra khỏi thị trường truyền thống, từ đó, giúp thúc đẩy đà tăng trưởng chung của các nền kinh tế.  Theo Trần Hà - Lê TuyểnVTVSố lượt xem: 22
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website