Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Các doanh nghiệp dệt trong nước lay hoay tìm cơ hội từ TPP

Thứ 4 21/10/2015 14h:04
Các doanh nghiệp dệt trong nước lay hoay tìm cơ hội từ TPP
Mặc dù cơ hội từ TPP đang mở nhưng việc chủ động nắm bắt, khai thác để đẩy mạnh xuất khẩu lại là câu chuyện không dễ đối với các DN dệt may ở Việt Nam.

Trong khi các DN Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản đã chuẩn bị để đón nhận những lợi ích từ TPP từ lâu, 70% DN dệt trong nước đang gặp khó khăn bởi thiếu vốn bởi tình trạng công nghệ lạc hậu.Mặc dù đã nỗ lực đầu tư máy móc công nghệ mới, nâng cao chất lượng vải dệt nhưng một số công ty dệt lớn vẫn chưa đủ sức cạnh tranh với DN ngoại. Nhưng chính bởi vốn ít, công nghệ lạc hậu, không ít công ty dệt vừa và nhỏ đã tìm cách khỏa lấp hạn chế của mình bằng cách hợp tác với đối tác nước ngoài.Theo tính toán, để đầu tư máy móc cho 1 công nhân may cần 80 triệu đồng, 1 công nhân sợi cần được đầu tư gấp 5 lần, khoảng 400 triệu đồng, thậm chí, con số ấy còn lên tới 600 triệu đồng cho 1 công nhân dệt. Điều đó đồng nghĩa số vốn cho 1 nhà máy dệt và sợi gấp nhiều lần số vốn cần có của 1 nhà máy may.So với những dự án đầu tư hàng nghìn tỷ đồng của các tập đoàn dệt, sợi nước ngoài vào Việt Nam, những dự án hàng vài chục tỷ đồng của các DN dệt Việt Nam có lẽ chưa thấm vào đâu. Tuy nhiên, tại các DN dệt, sợi trong nước cũng đang thực sự có một sự chuyển mình.Xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu của ngành dệt may về Việt Nam đang mở ra cơ hội rất lớn cho ngành dệt, sợi. Vấn đề của các DN dệt, sợi Việt Nam lúc này là cần tự định vị mình ở đâu trong chuỗi sản xuất đó mới mong có một phần trong "miếng bánh" TPP.Đổi mới công nghệ là tất yếu, liên kết là vấn đề sống còn. Chỉ có liên kết, chỉ có đổi mới công nghệ, mới có thể tồn tại. Đó là điều mà doanh nghiệp dệt trong nước đã nhận thức. Nhưng quả thực từ nhận thức tới thực thi còn là một khoảng cách bởi chỉ có những doanh nghiệp lớn mới có thể hình thành sớm được một chuỗi cung ứng cho riêng họ.  Theo Thúy LanVTVSố lượt xem: 24
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website