Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Đề xuất phát hành 3 tỷ USD trái phiếu quốc tế thu hút nhiều luồng ý kiến

Thứ 7 31/10/2015 08h:44
Đề xuất phát hành 3 tỷ USD trái phiếu quốc tế thu hút nhiều luồng ý kiến
Một trong những đề xuất được Chính phủ trình Quốc hội là phát hành 3 tỷ USD trái phiếu quốc tế. Đề xuất này thu hút nhiều luồng ý kiến khác nhau.

Luật đã quy định, chỉ vay cho đầu tư, không vay cho chi thường xuyên, là một trong những cơ sở để đề xuất phát hành 3 tỷ USD trái phiếu quốc tế được đưa ra. Tuy nhiên, 3 tỷ USD là con số không nhỏ và gánh nặng trả nợ sẽ trực tiếp tác động tới nợ công của Việt Nam. Đây chỉ là một trong nhiều ý kiến và băn khoăn của các đại biểu Quốc hội.Việc đề xuất phát hành trái phiếu quốc tế nằm trong đề án phát triển ngân sách thời hạn 5 năm do Bộ Tài chính soạn thảo. Bộ Tài chính nhận định, thời điểm này là thuận lợi cho việc phát hành trái phiếu Chính phủ trên thị trường quốc tế, do áp lực nghĩa vụ trả nợ cho các khoản vay trước đó và thời cơ trước biến động kinh tế quốc tế.Vào năm 2012 và năm 2013, 70 - 80% khối lượng nợ trái phiếu Chính phủ được phát hành có kỳ hạn ngắn dưới 5 năm, dẫn đến nghĩa vụ trả nợ đến hạn tập trung cao vào năm 2015 và năm 2016. Năm 2016 sẽ đạt đỉnh nghĩa vụ trả nợ. Áp lực thực hiện nghĩa vụ này không nhỏ.Mặt khác, kinh tế Mỹ có dấu hiệu phục hồi. Dự báo, FED có khả năng bắt đầu tăng lãi suất vào tháng 12 năm 2015 hoặc đầu năm 2016. Dự kiến, mức tăng lãi suất theo Bloomberg khảo sát cho thấy: Quý 4 năm nay ở mức 2,33% có thể tăng lên mức 2,50% vào quý 1 năm sau. Điều này đồng nghĩa với việc trì hoãn thời điểm phát hành trái phiếu quốc tế của Việt Nam sang năm sau. Nhiều khả năng sẽ gắn liền với chi phí huy động vốn cao hơn.Không chỉ tính tới rủi ro về tỷ giá, hiện nay, vấn đề nợ công của Việt Nam phải hết sức thận trọng vì đã sát ngưỡng cho phép. Nếu cách đây 4 năm, nợ công ở mức 54,9% thì sau 5 năm, dự báo nợ công năm 2015 là ở mức 61,3%. Nợ công đang tiếp tục tăng so với năm 2014. Đây là con số được cập nhật mới nhất từ Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai. Dự kiến, đến hết ngày 31/12/2015, nợ công sẽ là 61,3% GDP, tức là vẫn dưới ngưỡng mức cho phép là 65% GDP theo quy định của Luật Quản lý nợ công. Tính ra con số tuyệt đối, nợ công hiện tại vào khoảng 2,7 triệu tỷ đồng.Đề xuất phát hành trái phiếu quốc tế của Chính phủ, kỳ hạn từ 10 - 30 năm được đánh giá là cách khả thi nhất giải quyết nhiều bài toán khó cùng lúc đối với ngân sách Nhà nước và tái cơ cấu các khoản nợ.Không những thế, Chính phủ kỳ vọng, việc vay trái phiếu lần này sẽ góp phần giảm áp lực về vốn ngoại tệ của các ngân hàng trong nước, duy trì lãi suất trong nước ở mức thấp để hỗ trợ cho vay đối với doanh nghiệp không có điều kiện vay vốn ngoại tệ từ nước ngoài và hy vọng tác động làm tăng cung ngoại tệ sẽ góp phần cải thiện cán cân thanh toán quốc tế, giảm áp lực lên tỷ giá hối đoái và ổn định kinh tế vĩ mô.Tuy nhiên, đề xuất này vẫn đang được cân nhắc trước khi đồng ý thông qua hay không.  

Theo VTVSố lượt xem: 25
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website