Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Liên kết doanh nghiệp dệt may trong nước - Hướng đi tất yếu khi hội nhập

Thứ 7 31/10/2015 11h:26
Liên kết doanh nghiệp dệt may trong nước - Hướng đi tất yếu khi hội nhập
Khâu cung cấp nguyên phụ liệu ngành dệt may còn phụ thuộc vào nhập khẩu. Do đó, tăng cường liên kết các doanh nghiệp dệt may trong nước là hướng đi tất yếu khi hội nhập.

Lâu nay, ngành dệt may Việt Nam vẫn nhập khẩu phần lớn nguyên phụ liệu. Điều này sẽ làm giảm sức cạnh tranh của ngành, khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương có hiệu lực. Thay đổi cách thức sản xuất, trong đó có việc liên kết doanh nghiệp, tạo ra chuỗi cung ứng khép kín từ đầu vào nguyên liệu cho đến thành phẩm là một nhu cầu thiết yếu, để ngành dệt may có thể tận dụng những ưu đãi về thuế suất khi tham gia TPP.Theo quy định xuất xứ "từ sợi" (yarn forward) của TPP, các doanh nghiệp dệt may xuất khẩu sản phẩm sẽ được hưởng thuế suất ưu đãi khi sử dụng nguyên liệu sản xuất trong nước. Việc TPP yêu cầu về truy xuất nguồn gốc là một thách thức lớn vì khâu cung cấp nguyên phụ liệu như bông, sợi, vải, nhuộm… của ngành dệt may nước ta còn phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu. Do đó, tăng cường sự liên kết giữa các nhà sản xuất và những nhà sản xuất nguyên phụ liệu trong nước là hướng đi tất yếu khi hội nhập.Hiện nay, các doanh nghiệp trong nước cũng đã bước đầu tìm được tiếng nói chung để cung ứng nguyên phụ liệu cho nhau. Tuy nhiên, nguồn cung trong nước vẫn chưa lớn, bên cạnh đó là đòi hỏi về chất lượng nguyên liệu phải đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế.Chiến lược phát triển ngành dệt may Việt Nam đến năm 2020 của Chính phủ đã xác định rõ việc đẩy mạnh tạo chuỗi cung ứng liên kết giữa các doanh nghiệp, từ xe sợi dệt vải, thiết kế, may mặc đến bán hàng. Nhờ chuỗi liên kết này, các doanh nghiệp dệt may lớn có thể thay thế nguyên liệu nhập khẩu bằng hàng nội địa, như vậy sẽ tạo ra một lợi thế cạnh tranh về giá, về khả năng đáp ứng thời gian giao hàng với ngành dệt may của các nước khác.  Theo Diệu Quỳnh - Mai KhươngVTVSố lượt xem: 31
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website