Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Giá điện: Cần minh bạch hệ thống chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật

Thứ 7 31/10/2015 14h:37
Giá điện: Cần minh bạch hệ thống chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật
Việc hoạch định hoặc thay đổi mức giá bán lẻ điện bình quân, xây dựng biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt, xây dựng khung giá…

Phương thức điều độ và hệ thống các chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật là hai yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến giá điện rất cần được minh bạch và kiểm soát trong thời gian tới. Đó là ý kiến của TS. Nguyễn Văn Hanh - Chuyên gia độc lập trong buổi tọa đàm “Năng lượng và người nghèo” vừa được tổ chức tại Hà Nội.Theo TS. Nguyễn Văn Hanh, nghiên cứu quy trình tác nghiệp xác định giá điện hiện áp dụng cho hệ thống điện Việt Nam đã cho thấy hai trong số các nhân tố có ảnh hưởng trực tiếp tới giá điện cần minh bạch và kiểm soát.Một là phương thức điều độ tối ưu huy động công suất các nhà máy sao cho có thể đạt được các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật tốt nhất, trước hết là đạt được suất tiêu hao than thấp nhất tương ứng với hiệu suất toàn nhà máy cao nhất có thể ứng với các biến động chất lượng than cấp cho sản xuất điện;Hai là hệ thống các chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật đại diện cho trình độ quản lý vận hành và bảo dưỡng thiết bị của các đơn vị sản xuất điện, bao gồm: Chỉ tiêu than tiêu thụ cho 1 KWh, hiệu suất lò, máy tua-bin, các đặc tuyến hiệu suất lò máy đang tham gia vận hành trong HTĐ…“Để đảm bảo tính minh bạch và có thể kiểm soát được việc hoạch định các loại giá điện nói chung và giá bán điện bình quân nói riêng, hai nhân tố trên cần được lượng hóa và công khai hóa trong các thông báo của ngành theo định kỳ và trong hệ thống niên giám thống kê điện lực” - TS Nguyễn Văn Hanh đề xuất.Theo TS. Hanh, chỉ tiêu này đại diện cho trình độ quản lý hệ thống điện nói chung và nhiệt điện nói riêng, đồng thời phản ánh trực tiếp chỉ tiêu nhiên liệu hóa thạch tiêu thụ cho sản xuất điện và là một trong những cơ sở để lập phương án tối ưu điều độ huy động công suất các nhà máy điện tham gia vận hành hệ thống điện.“Việc hoạch định hoặc thay đổi mức giá bán lẻ điện bình quân, xây dựng biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt, xây dựng khung giá… cần công bố gắn với hệ thống chỉ tiêu kinh tế- kỹ thuật của sản xuất điện (trước hết là 2 nhân tố: phương thức điều độ vận hành tối ưu và hiệu suất nhiệt điện), trên cơ sở có cơ quan chuyên trách độc lập xác định hoặc kiểm soát theo định kỳ làm cơ sở cho hoạch định giá điện”, TS Hanh đề xuất.

Theo Hoài AnhBáo Hải QuanSố lượt xem: 34
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website