Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Giảm thuế ô tô và áp lực hạ tầng giao thông tại Việt Nam

Chủ nhật 08/11/2015 21h:13
Giảm thuế ô tô và áp lực hạ tầng giao thông tại Việt Nam
Thuế nhập khẩu ô tô sẽ được cắt giảm mạnh trong thời gian tới, thị trường ô tô sẽ được mở rộng, gây áp lực cho hạ tầng giao thông vốn đã quá tải hiện nay.

Nhằm bảo hộ công nghiệp ô tô trong nước , từ nhiều năm qua, Nhà nước đã duy trì mức thuế nhập khẩu và thuế tiêu thụ đặc biệt khá cao đối với ô tô nhập khẩu. Tuy nhiên đến nay, ngành công nghiệp ô tô trong nước phát triển không được như mong muốn, khiến người tiêu dùng chịu thiệt thòi khi giá thành ô tô ở Việt Nam cao hơn nhiều so với các nước trong khu vực.Thực hiện cam kết quốc tế, thuế nhập khẩu ô tô sẽ giảm dần xuống còn 0% trong vài năm tới. Mặt khác, Chính phủ cũng đang trình Quốc hội Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô. Những động thái này về lý thuyết sẽ giúp giá ô tô tại Việt Nam giảm mạnh trong thời gian tới.Theo đó, thị trường ô tô sẽ được mở rộng; người dân kỳ vọng sẽ được sở hữu ô tô với giá hợp lý. Có rất nhiều ý kiến lo ngại rằng, điều này sẽ gây áp lực lớn lên hạ tầng giao thông. Ngay lúc này, khi thuế ô tô nhập khẩu còn rất cao, ùn tắc giao thông đã trở thành vấn nạn của nhiều thành phố lớn.Vấn đề được đặt ra là: Nên cho người dân sở hữu ô tô với giá thấp rồi mới phát triển hạ tầng; hay phát triển hạ tầng tương đối rồi mới cho người dân thoải mái mua xe? Có lập luận cho rằng, nên để cho người dân tiếp cận với xe ô tô giá thấp và chấp nhận áp lực lớn cho hạ tầng giao thông trong giai đoạn đầu. Theo đó, về lâu dài, các thành phần kinh tế trong và ngoài nước sẽ có cơ hội tham gia vào đầu tư cầu, đường hay các phương tiện vận tải công cộng khác. Lượng ô tô gia tăng cũng là cơ hội để phát triển những lĩnh vự khác như: du lịch, bất động sản, các ngành công nghiệp phụ trợ.Xung quanh vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Bích Sang, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tư vấn và Phát triển.  

Theo VTVSố lượt xem: 27
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website