Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Hoàn thuế và dấu hỏi lớn về sự minh bạch?

Thứ 2 16/11/2015 10h:24
Hoàn thuế và dấu hỏi lớn về sự minh bạch?
Trong thời gian gần đây, rất nhiều các công ty đã lâm vào tình trạng kiệt quệ, thậm chí đứng trước nguy cơ phá sản bởi việc chậm trễ trong việc hoàn thuế từ cơ quan thuế.

Một doanh nghiệp đã có quyết định hoàn thuế với số tiền 15 tỷ đồng từ cách đây 20 ngày nhưng đến nay tiền vẫn chưa thấy đâu. Một doanh nghiệp khác ngấp nghé bờ vực phá sản vì có nhiều đơn hàng nhưng không dám xuất vì khoản lợi nhuận thu được không đủ bù cho chi phí trả lãi vốn vay lưu động trong thời gian chờ tiền hoàn thuế.Đây chỉ là 2 trong số rất nhiều các ví dụ tiêu biểu về sự khó khăn của doanh nghiệp trước sự chậm trễ trong việc hoàn thuế. Tại sao thu thuế thì nhanh mà hoàn thuế lại khó khăn đến thế ? Có phải là do thiếu tiền?Tuy nhiên mới đây Đại diện Bộ Tài chính khẳng định là không thiếu tiền cho việc hoàn thuế. Vậy tại sao lại xảy ra tình trạng trên?Theo tờ TBKTSG, để được hoàn thuế, có doanh nghiệp đã phải chấp nhận “chung chi” cho cán bộ thuế 1-2% số tiền được hoàn. Tính ra chi phí này đỡ tốn kém hơn là phải đi vay ngân hàng để hoạt động. Một số trường hợp, doanh nghiệp đã phải thuê cò làm dịch vụ hoàn thuế với điều kiện phải cưa đôi số tiền được hoàn. Nếu không muốn bị "dài cổ" bởi những thủ tục rắc rối.Do đó việc công khai thông tin các hồ sơ hoàn thuế để doanh nghiệp biết hồ sơ của mình đang nằm ở đâu, giải quyết thế nào, cũng như phải minh bạch trách nhiệm cụ thể đến từng cá nhân các cơ quan thuế dường như là điều cần phải làm ngay để giúp khắc phục tình trạng bất cập trên.  

Theo VTVSố lượt xem: 26
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website